7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Máy cắt chân không VCB là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc
Máy cắt chân không VCB thiết bị dùng để đóng cắt bảo vệ quá tải, ngắn mạch khi hệ thống điện trung thế gặp sự cố,có khả năng dập tắt hồ quang trong điều kiện môi trường chân không.

Với nhiều ưu điểm và công dụng vượt trội của mình, máy cắt chân không VCB hiện đã trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của khách hàng khi cắt mạch điện.

Máy cắt chân không VCB là gì
 

Máy cắt chân không VCB là máy có khả năng dập tắt hồ quang trong điều kiện môi trường chân không. Hoạt động đóng hay mở tiếp điểm của máy mang dòng điện. Tính năng ngắt hồ quang cũng sẽ diễn ra trong buồng chân không. 

Sở dĩ, việc dập hồ quang trong môi trường chân không là do môi trường này cho độ bền cách điện vượt trội và hiệu quả dập tắt hồ quang rất nhanh. Đây là đặc điểm rất thích hợp với những ứng dụng của các điện áp tiêu chuẩn. Riêng các điện áp cao thì việc ứng dụng công nghệ dập hồ quang trong chân không mặc dù đã được phát triển nhưng vẫn không mang đến hiệu quả cao về mặt thương mại.

Máy cắt chân không VCB được thiết kế với 1 buồng hồ quang được làm bằng thép. Bộ phận này nằm trong tâm của chất cách điện làm từ chất liệu gốm. Áp suất chân không được duy trì trong máy ở mức 10 – 6 bar. Vật liệu được dùng cho các tiếp điểm mang dòng sẽ quyết định đến hiệu suất của thiết bị.

Cụ thể hơn, máy cắt chân không VCB là khí cụ điện, nó được sử dụng để cắt mạch điện. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, thiết bị này được dùng ở điện áp trung áp từ 1kV đến trên 40kV hoặc các dòng điện lớn từ 100A đến trên 4000A. Ngoài ra, khí cụ này còn được sử dụng để đóng cắt dòng sự cố từ 6kA đến 63kA. Với chức năng đó, hiện máy được sử dụng phổ biến trong công nghiệp.

Máy cắt chân không VCB

Cấu tạo máy cắt chân không VCB
 

Các sản phẩm máy cắt chân không VCB trên thị trường đều được cấu tạo với 4 bộ phận chính sau:

-  Mạch vòng dẫn điện dùng để lấy điện vào và ra. Nó gồm 3 bộ phận là thanh dẫn động và thanh dẫn tĩnh; đầu nối; tiếp điểm.

-  Buồng dập hồ quang giúp đóng ngắt hồ quang phát sinh.

-  Cơ cấu truyền động  là bộ phận được kết hợp với nam châm để ngắt dòng điện

-  Kết cấu bộ phận dẫn điện

Cấu tạo máy cắt chân không VCB

Cấu tạo bên trong và bên ngoài của máy cắt chân không VCB

Nguyên lý làm việc của máy cắt chân không VCB
 

Hiện nay, Máy cắt chân không VCB được dùng nhiều trong các nguồn điện ngoài trời. Chủ yếu là những nguồn điện từ 22kV – 66kV. Ngoài ra, ở các hạn mức từ 60MVA  - 100MVA thì đây cũng là lựa chọn rất phù hợp. 

Nguyên tắc hoạt động của thiết bị sẽ được lý giải đơn giản như sau:

  • Tiếp điểm di động sẽ tách ra khỏi tiếp điểm cố định khi cầu dao bắt đầu hoạt động. Khi đó, hồ quang điện sẽ đánh ra ở vị trí giữa các tiếp điểm. Các hồ quang này được tạo ra do quá trình ion hóa của những ion kim loại. Quá trình này sẽ phụ thuộc vào vật liệu mà nó tiếp xúc.
  • Hơi kim loại, ion và điện từ sinh ra sẽ nhanh chóng làm dập tắt hồ quang điện.  Các yếu tố này xuất phát từ việc hồ quang khuếch tán trong 1 thời gian ngắn.
  • Quá trình dập tắt hồ quang sẽ diễn ra với 1 khoảng thời gian tiếp xúc ngắn. Bởi thực tế thì khả năng phục hồi điện môi sẽ rất nhanh trong môi trường chân không.
     

Thực tế, các máy cắt chân không VCB vẫn áp dụng kiểu cắt điện truyền thống. Tuy nhiên, sự khác biệt ở chỗ là thay vì sử dụng lò xo cũ thì máy được tác động bằng nam châm. Bên cạnh đó, hoạt động của khí cụ này được thiết kế với đặc điểm “không cần bảo trì” vì thế khả năng hoạt động của nó luôn đạt đến độ chính xác cao và rất ít khi xảy ra các sự cố sai tiêu chuẩn kỹ thuật.

Theo đó, nguyên lý của máy được tiến hành khi có sự tiếp xúc kim loại. Tức là một hồ quang quẻ cất khá kim khí sẽ được tạo ra khi hai tiếp điểm bị tách. Bên cạnh đó, một loại điện sỡ hữu thể tạo ra một khoảng trường thổi hồ quang bắc qua tiếp điểm khi nó được ngắt mạch ngoài mặt đặc thù. Để tránh tình trạng nhiệt độ tăng quá cao và tình trạng gây rộp ở bề mặt tiếp điểm thì điện sở hữu sẽ phủ khắp bề mặt tiếp điểm.

Đặc điểm của máy cắt chân không VCB
 

Khi quyết định lựa chọn khí cụ này, khách hàng cần nắm được những đặc điểm cơ bản của nó như sau:

Ưu điểm của máy cắt chân không VCB:
 

-  Thiết bị được sản xuất theo công nghệ tiên tiến nên nó có thể sử dụng rộng rãi trong cấp điện trung áp.

-  Với độ bền cao nên máy cắt chân không VCB không cần bảo hành hay bảo dưỡng trong quá trình sử dụng.

-  Buồng cắt chân không của máy có thể sử dụng tái chế khi hết hạn sử dụng nên nó rất thân thiện với môi trường sống.

-  Thiết bị này có thể sử dụng lên đến 20 năm. Từ đó giúp người dùng tiết kiệm chi phí thay mới một cách hiệu quả.

-  Thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi khi sử dụng.

Nhược điểm của máy cắt chân không VCB
 

-  Các loại máy cắt chân không thường không có thiết bị để sửa chữa. Vì thế, khi hết hạn sử dụng sẽ phải thay mới.

-  Dòng máy này chỉ thích hợp sử dụng cho cấp điện áp từ 35kV trở xuống.

-  Thiết bị yêu cầu công nghệ sản xuất rất cao.

Ứng dụng của máy cắt chân không VCB
 

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, máy cắt chân không VCB được dùng nhiều cho các hệ thống điện trung thế. Ngoài ra, các trạm biến áp hay những hệ thống điện cao thế cũng được ưu ái sử dụng thiết bị này. Điều này xuất phát từ khả năng cắt dòng nhanh, đảm bảo an toàn, tuổi thọ vượt trội và tiết kiệm chi phí rất hiệu quả.

Tính đến nay, rất nhiều mẫu máy cắt chân không VCB được phát triển và mang ra thị trường với nhiều tính năng sử dụng rất vượt trội. Sản phẩm hiện đã ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực như:

Ứng dụng điện áp cao

Khí SF6 đã được xem là một trong những loại khí có thể gây nóng lên toàn cầu. Điều này được nhận định sau khi Nghị định thư Kyoto năm 1997 được đưa ra. Chính vì vậy, máy cắt chân không đã được xem là sự lựa chọn tốt nhất để có thể thay thế cho dòng máy cắt khí SF6. Vì sao ư? Bởi thiết bị này khi ngắt dòng điện sẽ không tạo ra bất cứ loại khí độc hài nào. Đồng thời, chất liệu trong máy là gốm, thủy tinh hay các chất kim loại. Nếu so với máy cắt khí SF6 thì rõ ràng Máy cắt chân không VCB là lựa chọn an toàn, hiệu quả và thân thiện hơn với môi trường. Đây cũng là lý do khiến dòng thiết bị này ngày càng được ứng dụng nhiều hơn ở môi trường điện áp cao hơn.

 

Máy cắt chân không VCB hãng nào tốt?
 

Thị trường cung cấp máy cắt chân không VCB hiện nay rất đa dạng. Khách hàng có thể cân nhắc đến chọn cho mình một thương hiệu uy tín nhằm có được sự yên tâm nhất. Tiêu biểu như các hãng sản xuất danh tiếng sau đây:

Máy cắt chân không Mitsubishi

Rất nhiều khách hàng hài lòng khi chọn máy cắt chân không VCB Mitsubishi. Đây là thương hiệu nổi tiếng đến từ Nhật Bản. Sản phẩm được sản xuất dựa trên tiêu chuẩn hàng đầu nên khi sử dụng sẽ có được hiệu quả cao trong việc bảo vệ hệ thống mạch điện một cách tối ưu nhất.

Máy cắt chân không ABB

Được sản xuất theo công nghệ tiên tiến đến từ Thụy Sỹ. Các sản phẩm máy cắt chân không của hãng ABB được thị trường đánh giá rất cao về chất lượng, độ bền và hiệu quả sử dụng. Dòng sản phẩm này hiện có giá bán phù hợp với điều kiện kinh tế của người dùng Việt nên nó đang có khả năng cạnh tranh rất lớn trên thị trường.

Máy cắt chân không Schneider

Thiết kế của máy cắt chân không VCB Schneider luôn có kích thước nhỏ gọn, kiểu dáng đơn giản và dễ sử dụng. Nó không chỉ có khả năng hoạt động rộng rãi trong các mạch điện công nghiệp mà còn có tuổi thọ cao và không tốn chi phí bảo hành, bảo dưỡng trong quá trình sử dụng.

Máy cắt chân không LS

LS được biết đến trên thị trường là một thương hiệu sản xuất các thiết bị đóng cắt nổi tiếng đến từ Hàn Quốc. Với các sản phẩm máy cắt chân không hãng đã áp dụng các tiêu chuẩn cao nhất nhằm mang đến thị trường những khí cụ hiện đại, chất lượng cao hơn nhiều so với các thương hiệu khác. Hiện nay, máy VCB của LS đang được ứng dụng trong rất nhiều công trình. Không chỉ là điện dân dụng mà còn là điện công nghiệp.

Nếu quý khách hàng đang cần mua máy cắt chân không VCB và chưa biết nên đặt niềm tin vào địa chỉ nào để có sản phẩm tốt nhất thì hãy liên hệ ngay đến Bến Thành. Chúng tôi là đơn vị phân phối máy cắt chân không chính hãng của nhiều thương hiệu nổi tiếng. Với chất lượng tốt, giá cả ưu đãi mà chúng tôi đang áp dụng thì mọi khách hàng đều không thể không hài lòng khi lựa chọn.

Tại sao nên chọn Bến thành

Thiết bị điện công nghiệp giá tốt

Giải pháp kỹ thuật chuyên nghiệp

Đội ngũ kinh doanh tận tình

Đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm

Báo giá nhanh, giao hàng nhanh

Bảo hành, bảo trì nhanh, uy tín

Chọn tập tin