7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Bóng đèn tuýp led T8 T5 0m6 1m2
Bóng đèn tuýp led T8 T5 được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống. Đây là thiết bị điện có mặt ở cả hệ thống điện công nghiệp và dân dụng. Để biết được ưu điểm, cách lắp đặt đèn ra sao, bạn hãy xem thông tin được Thiết Bị Bến Thành chia sẻ dưới đây.

Bóng đèn tuýp led là gì

Đèn tuýp led là loại đèn dài được dùng để thay thế cho dòng đèn huỳnh quang truyền thống. Trên thị trường phổ biến với hai loại khác nhau gồm:

 • Bóng đèn Tuýp Led T8 với đường kính 1 inch.
 • Bóng đèn Tuýp Led T5 với thiết kế đường kính là 5/8 inch.
   

Theo đó, số ở sau “T” chính là thông tin đường kính của ống và được tính tỷ lệ bằng phần tám ich. Ví dụ, đèn T8 thì đường kính sẽ là 8/8 inch và được gọi là 1 inch. Cùng với đó thì độ dài của bóng đèn tuýp sẽ có sự khác nhau. Trên thị trường, bóng tuýp led được các hãng sản xuất độ dài 0.3 mét, 0.6 mét, 1.2 mét ,1.5 mét.

Đèn tuýp led

Các loại đèn tuýp led

Ưu điểm đèn tuýp led

Lý do bóng đèn tuýp led được sử dụng chiếu sáng trong nhiều lĩnh vực là gì? Liệu thiết bị điện này có ưu điểm gì hấp dẫn? Dưới đây là các điểm cộng khi chọn dòng đèn này mà bạn cần phải biết.

 • Giảm tới 50% chi phí điện năng so với các dòng đèn huỳnh quang thông thường.
 • Có tuổi thọ tới 50.000 giờ chiếu sáng giúp tối ưu chi phí thay mới đèn.
 • Thiết kế đèn đẹp, thiết bị rất thích hợp phù hợp với đa dạng không gian lắp đặt.
 • Chất lượng ánh sáng vượt trội, không nhấp nháy, không gây chói mắt.
 • Nếu bóng đèn hư hỏng cũng không xảy ra tình trạng thoát thủy ngân độc hại ra ngoài như các loại đèn huỳnh quang.
   

Khi nào nên chọn bóng đèn tuýp LED

Nói một cách khách quan thì bóng đèn tuýp led là sự thay thế rất lý tưởng so với đèn huỳnh quang truyền thống. Nhưng không phải là ở mọi nơi cần chiếu sáng đều thích hợp để lắp loại đèn này. Các chuyên gia khuyến cáo, bóng đèn dạng tuýp sẽ thích hợp sử dụng cho 1 số yêu cầu lắp đặt sau:

 • Các vị trí đã từng lắp đặt đèn huỳnh quang và hài lòng với nguồn sáng đèn mang lại.
 • Những nơi có yêu cầu chiếu sáng không quá cao trong nội thất.
 •  Lắp đặt đèn khi bạn có sự hiểu biết về bóng đèn tuýp led hay có sự hỗ trợ của thợ điện chuyên nghiệp.

Có nên lắp đèn tuýp led

Đèn tuýp led có tương thích lắp thay thế đèn huỳnh quang không?

Nhiều người đắn đo liệu bóng đèn tuýp led có thích hợp để thay thế vị trí lắp đèn huỳnh quang trước đó hay không? Làm thế nào để xác định tính tương thích của thiết bị trước khi đưa ra sự lựa chọn. Đối với vấn đề này, bạn cần chia thành 2 câu hỏi để giải đáp gồm:

♦  Bóng đèn tuýp led có tương thích về vật lý không?

♦  Thiết bị có tương thích đối với mạch điện không?

Để trả lời 2 câu hỏi này, bạn hãy xem đáp án sau đây:

Cách kiểm tra bóng đèn tuýp led có khả năng tương thích về vật lý không?

 • Chiều dài đèn: Yếu tố này phải có sự phù hợp so với khoảng cách giữa bộ phận đui đèn trong bóng huỳnh quang. Bạn có thể đo để chiều dài đèn để trả lời câu hỏi này. Ví dụ, đèn T8 1m2 huỳnh quang sẽ có đui đèn tương thích với với bóng đèn tuýp led T8 1m2.
 • Chân đèn: Bạn phải xác định xem vị trí chân ở 2 đầu đèn - nơi tiếp xúc kim loại có tính tương thích không. Chỉ cần tháo bóng đèn hiện có và kiểm tra phần chân ở đầu đèn, đo khoảng cách ở các chân là có thể xác định được thông số kỹ thuật ở bộ phận này. Nếu là bóng đèn tuýp led T8 thì khoảng cách thường là 0,5inch/13mm. Nhưng nếu là đèn T5 thì khoảng cách sẽ ở mức 0,2 inch/5 mm. Vì cả đèn T8 tuýp huỳnh quang và tuýp led đều dùng chân G13 nên chúng sẽ có tính tương thích về mặt vật lý.
   

Cách đấu dây đèn tuýp led

Cấu tạo của bóng đèn tuýp huỳnh quang so với bóng đèn tuýp led sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Bởi đèn sẽ có chấn lưu để điều hòa điện áp, dòng điện. Nhưng với đèn led thì khác. Chúng không cần chấn lưu vẫn có thể hoạt động rất ổn định.

Nhưng chính vì vậy mà việc lắp đặt sẽ có phần khác biệt hơn. Điều này khiến một số loại bóng đèn tuýp led có tính tương thích với phương pháp nối dây cũ của đèn huỳnh quang nhưng cũng có 1 số loại thì không thể thích ứng được. Điển hình như bóng đèn tuýp led Philips sẽ có 2 phương pháp nối dây đèn.

Trước khi lựa chọn bóng đèn tuýp led, bạn cần xem xét sơ đồ đấu dây điện để xác định xem loại muốn chọn có thể tương thích với đèn huỳnh quang đang dùng hay không. Để giúp bạn đấu nối đèn LED hiệu quả nhất, chúng tôi sẽ hướng dẫn 1 số phương pháp thực hiện như sau:

Tương thích cùng chấn lưu

Với phương pháp đấu nối mà bóng đèn tuýp led tương thích với chấn lưu của đèn huỳnh quang thì việc kết nối mạch điện vẫn thực hiện tương tự. Chỉ cần chúng tương thích thì bạn không cần phải đi dây lại, Cách đấu nối chỉ đơn giản là tháo đèn huỳnh quang ra và lắp bóng đèn tuýp led vào là xong. Đây là cách đấu nối UL loại A phổ biến.

Cách đấu dây đèn tuýp led có chấn lưu

Đấu dây trực tiếp

Cách này dùng để đấu nối 1 đầu dây sẽ cấp điện áp trực tiếp đến bóng đèn led tuýp. Đầu còn lại là dây trung tính được nối đến chân đèn. Trường hợp này thì đấu đối diện sẽ không kết nối điện. Đây là cấu hình lắp đặt có tên gọi là đấu trực tiếp hay đấu UL loại B.

Cách đấu đèn tuýp led trực tiếp

Đấu trực tiếp với kết thúc kép

Một số loại bóng đèn tuýp led có thiết kế dây đấu trực tiếp ở 2 đầu. Các thiết bị này cần dây có điện cùng dây trung tính kết nối đồng thời tới các đầu đối điện. Nói chung, dây đèn có thể kết nối tới 1 hay cả 2 chân của mỗi đầu.

Cách đấu đèn tuýp led hai đầu

Cách lắp đèn tuýp led

Khi tiến hành lắp bóng đèn tuýp led, bạn cần chuẩn bị và thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

Dụng cụ cần có

 • Tuốc nơ vít loại đầu dẹt.
 • Tuốc nơ vít đầu 4 cạnh.
 • Kẹp dây/ dây nối.
 • Đèn đeo đầu để làm việc đủ sáng và đảm bảo an toàn.
   

Quá trình thực hiện

Bước 1:  Ngắt nguồn điện chính bằng việc đóng cầu dao.

Bước 2: Tháo đèn huỳnh quang cũ ra.

Bước 3: Loại bỏ các vật che (nếu có) để hệ thống dây điện của đèn lộ ra giúp việc kết nối dễ dàng hơn.

Bước 4: Cắt chấn lưu của đèn huỳnh quang cũ bằng việc dùng kéo cắt bất kỳ dây nào được kết nối với nó. Sau khi cắt xong, bạn tháo bỏ chấn lưu ra khỏi vỏ.

Bước 5: Nếu bóng đèn cũ có chấn lưu từ và bộ khởi động thì bạn cần tháo bỏ bộ khởi động ra mà không nhất thiết phải tháo chấn lưu từ. Nhưng tốt nhất thì vẫn nên tháo ra bởi bộ phận này sẽ không dùng đến và có thể gây vướng khi kết nối.

Bước 6: Nếu đèn huỳnh quang trước có thêm bộ khởi động thì khi lắp bóng đèn tuýp led bạn phải thay bộ khởi động LED hoàn toàn mới.

Bước 7: Kết nối dây để tạo mạch điện mới chạy qua bóng đèn led tuýp. Khi kết nối bạn phải đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật để đèn hoạt động ổn định và tăng tính an toàn khi sử dụng.

Bước 8: Lắp bóng đèn tuýp led mới có kích thước vừa với vỏ và ổ cắm. Bạn cần chú ý là 1 đầu của đèn LED được kết nối trực tiếp. Đầu còn lại sẽ có kết nối trung tính. Đây là yêu cầu bắt buộc để tránh tình trạng đoản mạch khi sử dụng đèn.

Bước 9: Mở cầu dao để kết nối nguồn điện. Sau đó bạn mở đèn để kiểm tra kết quả lắp đặt.

Trong trường hợp bạn không nắm rõ cách lắp bóng đèn tuýp led hay tự tin có thể thực hiện đúng thì nên nhờ thợ điện có chuyên môn để thay bạn thực hiện. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho chính bạn cũng như hiệu quả hoạt động của bóng đèn sau khi kết nối.

Chọn màu ánh sáng của bóng đèn tuýp led phù hợp

Thiết kế của bóng đèn tuýp led sẽ có nhiều màu ánh sáng khác nhau. Đó bao gồm màu vàng trung tính tới màu trắng mát. Thường thì nhiệt độ màu sẽ dùng độ Kelvin để đo 1 cách chính xác mô tả màu ánh sáng.

Với các loại bóng đèn led dùng trong công nghiệp, thương mại sẽ yêu cầu khả năng chiếu sáng cao hơn ở các môi trường dân dụng. Vì vậy mà nhiệt độ màu của đèn cũng đòi hỏi phải được lựa chọn cao hơn. Chủ yếu là chọn đèn màu trắng hơn hay xanh hơn. Hầu hết bóng đèn tuýp led trong dân dụng sẽ có nhiệt độ màu ở mức 2700K - 3000K (màu vàng đậm). Nhưng nếu dùng trong công nghiệp, thương mại thì yêu cầu mức nhiệt độ màu phải từ 4000K - 6500K (vàng trung tính, trắng).

Nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu 4000K

Thực tế thì 4000K là màu ấm nhất và dành cho các dòng bóng đèn tuýp led. Nó mang đến nguồn sáng dịu, tạo cảm giác thoải mái cho thị giác người dùng khi sinh hoạt trong môi trường được đèn chiếu sáng. Mức nhiệt này sẽ tạo ra nguồn sáng có màu gần giống với màu nắng sáng sớm hay chiều muộn.

Nhiệt độ màu 5000K

Mức nhiệt độ màu này của bóng đèn tuýp led có thể cho ra nguồn sáng giống với ánh nắng mặt trời ban ngày. Cụ thể là vào buổi trưa. Nó được xem là màu trắng trung tính và ứng dụng phổ biến trong các yêu cầu chiếu sáng chuyên sâu về thị giác, đồ họa, in ấn,...Hiệu ứng ánh sáng mà nhiệt độ màu 5000K mang đến rất mạnh. Nhưng nó lại không thích hợp để lắp đặt ở nhà dân hay các môi trường dân dụng khác, nhất là vào buổi tối nhìn rất chói mắt.

Nhiệt độ màu 6500K

Màu ánh sáng này đáp ứng các yêu cầu cao về nguồn sáng trong 1 số lĩnh vực nhất định. Ví như: studio nghệ thuật chẳng hạn. Với mức nhiệt độ màu 6500K này cũng không phù hợp dùng trong các ứng dụng dân dụng. Chủ yếu bóng đèn có nhiệt độ màu này được dùng nhiều trong các ứng dụng mang tính đặc biệt khi yêu cầu màu ánh sáng phải được hiệu chỉnh theo ánh sáng mặt trời ban ngày.

"Thiết Bị Bến Thành một trong những đơn vị phân phối thiết bị điện và chiếu sáng uy tín tại Việt Nam. Với thông tin trên, bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích đối với loại đèn này. Việc lựa chọn hay lắp đặt cũng trở nên đơn giản hơn. Bạn có thể liên hệ tới chúng tôi nếu muốn được hỗ trợ tư vấn hay đặt mua bóng đèn LED Tuýp chính hãng, mức giá tốt nhất."

Tại sao nên chọn Bến thành

Thiết bị điện công nghiệp giá tốt

Giải pháp kỹ thuật chuyên nghiệp

Đội ngũ kinh doanh tận tình

Đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm

Báo giá nhanh, giao hàng nhanh

Bảo hành, bảo trì nhanh, uy tín

Chọn tập tin