7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Công tắc hành trình là gì? Mua ở đâu?
Các loại công tắc hành trình chính hãng có các chức năng khác nhau đáp ứng cho nhiều ứng dụng hiện nay trong hoạt động sản xuất kinh doanh ở nhà xưởng, nhà máy.

Hiện nay, công tắc hành trình được dùng để thực hiện việc đo khoảng thời gian cụ thể. Nếu xét theo thuật ngữ của ngành điện thì nó còn được gọi là bộ đếm hay bộ hẹn giờ. Trong nhiều hệ thống nhúng, thiết bị này được xem như một thành phần quan trọng không thể thiếu.

Khác với công tắc thông thường đó là không duy trì được trạng thái cố định tức là nếu không có tác động nữa thì công tắc sẽ trở về trạng thái ban đầu. Có thể lấy ví dụ đơn giản cho các bạn có thể hình dung đó là công tắc hành trình trong các tủ lạnh, khi mở cửa ra đèn sáng, khi đóng cánh tủ lại thì đèn tắt.

Công tắc hành trình là gì?
 

Công tắc hành trình có vai trò ghi lại thời gian các sự kiện xảy ra ở trong hệ thống nhúng. Nó có cấu tạo đơn giản như một bộ đếm nhị phân thông thường. Giá trị mà nó được cài đặt là 0 khi nằm ở mức lớn nhất. Khi đạt đến mức lớn thì bộ ngắt sẽ được kết nối với cờ tràn.

Thực tế thì công tắc hành trình sẽ được dùng để đo thời gian đã qua của những sự kiện bên ngoài đã xat3 ra trong cùng 1 khoảng thời gian nhất định nào nó. Thiết bị được xem là cách để duy trì hoạt động của hệ thống với đồng hồ. Theo đó, đồng hồ này có thể là ở bên ngoài hay ở trong hệ thống. Cho đến nay, công tắc hành trình đang được dùng cho nhiều ứng dụng khác nhau như: đo thời gian đã tạo ra độ trễ; tạo tốc độ truyền...

Có thể sử dụng nhiều phương pháp lập trình khác nhau để sử dụng công tắc hành trình.Nó có thể đếm chu kỳ của đồng hồ ngoại vi hay chu kỳ của đồng hồ bên ngoài.

Có thể nói, công tắc hành trình được xem là thiết bị chuyển đổi, chuyển động cơ thành tín hiệu điện. Tín hiệu của công tắc hành trình phục vụ cho quá trình điều khiển và giám sát.Thiết bị này còn được gọi là công tắc điểm cuối trước hết là một loại công tắc. Tức là có chức năng đóng mở, được đặt tại một vị trí nhất định nào đó trên đường hoạt động của một dòng điện hay một động cơ nào đó mà đến vị trí của công tắc sẽ có sự thay đổi xảy ra.  Có thể tắt, có thể chuyển hướng, có thể quay và có thể chuyển hóa được từ động cơ thành tín hiệu. Như vậy khái quát lại công tắc hành trình là thiết bị dùng để giới hạn hành trình của các bộ phận chuyển động khác.

Các loại công tắc hành trình
 

Hiện nay, công tắc hành trình trên thị trường được biết đến với 2 loại chính. Đó là:

Công tắc hành trình tương tự
 

Thiết bị này được thiết lập với những nút bấm. Đầu ra của công tắc hành trình tương tự sẽ được quan sát cùng với thang đo tương tự. Chúng có khả năng điều chỉnh dễ dàng yếu tố thời gian nhờ sự hỗ trợ của công tắc trên thiết bị.

Công tắc hành trình kỹ thuật số
 

Các đầu vào kỹ thuật số và đầu ra sẽ được tích hợp trong loại công tắc hành trình này. Trên thiết bị sẽ có nhiều nút khác nhau. Nó được dùng để thiết lập thời gian cũng như điểm đặt của công tắc. Ngoài ra, trên thiết bị này sẽ có thêm màn hình LCD để tiện lợi cho việc theo dõi các thông tin.

Chế độ hoạt động của công tắc hành trình
 

Trong cấu tạo của một công tắc hành trình cơ bản sẽ có 4 chế độ hoạt động sau:

 • Hoạt động TẮT-Trì hoãn.
 • Hoạt động ON-Delay.
 • Hoạt động khoảng thời gian
 • Hoạt động nhấp nháy.
   

Mỗi loại hoạt động sẽ có những đặc điểm khác nhau như:

Hoạt dộng On – Delay

Trong hoạt động này, công tắc hành trình sẽ thực hiện thực hiện đếm đầu ra của hệ thống khi có một khoảng thời gian trễ nhất định. Chế độ hoạt động On – Delay này thường được dùng ở những máy tự động.

Hoat động Tắt – Delay

Ngay khi bắt đầu, công tắc hành trình sẽ hoạt động. Nhưng khi hết thời gian cài đặt thì đầu ra sẽ ngừng lại. Thời gian cài đặt của công tắc sẽ tính khi đầu ra TẮT. Đây là hoạt động ứng dụng phổ biến trong đèn báo ở cổng ô tô.

Đặc tính kỹ thuật của công tắc hành trình
 

Công tắc hành trình được có cấu tạo gồm 2 phần chính: cơ cấu tác động và tiếp điểm.

Cơ cấu tác động được chế tạo theo các hình dạng và kích thước khác nhau để phù hợp với các vị trí ứng dụng khác nhau.

Tín hiệu ra của công tắc hành trình là tiếp điểm. Tiếp điểm có ba loại: thường đóng (Nomarly Close - NC), thường mở (Nomarly Open - NO), cặp tiếp điểm (NO+NC có chung 1 chân COM). Trong công tắc hành trình có thể có 1 tiếp điểm, 2 tiếp điểm hoặc 1 cặp tiếp điểm.

Công tắc hành trình được chế tạo theo nhiều nguyên tắc và 3 nguyên tắc chính thường dùng là: cơ khí, từ tính, quang điện.

Ứng dụng công tắc hành trình
 

Công tắc hành trình được ứng dụng trong mạch của những hệ thống khác nhau. Điển hình như:

 • Trong mạch đếm thì phần chính của mạch chính là bộ định giờ. Khi đó, tốc độ mạch sẽ có sự thay đổi khi khoảng thời gian thay đổi.
 • Công tắc hành trình cũng được dùng để tạo ra độ trễ theo mong muốn
 • Thiết bị này cũng được dùng như một bộ tạo tín hiệu tham chiếu. Thiết bị sẽ hỗ trợ để tạo nên các xung tham chiếu khác nhau.
 • Có một số trường hợp mạch Flip flop sẽ được kích hoạt bởi các công tắc hành trình khác nhau. Nó sẽ giúp kiểm soát sự kiện được dễ dàng hơn.
   

Hiện nay, công tắc hành trình đang được dùng rộng rãi từ nhà ở đến các khu công nghiệp lớn. Tất nhiên, mỗi loại được dùng sẽ có những đặc điểm khác nhau và tính năng hoạt động cũng không giống nhau.

Trong quá trình hoạt động của các hệ thống công nghiệp có rất nhiều cơ cấu phải thực hiện các chuyển động. Để xác định quá trình và vị trí của các chuyển động đó, cần có các thiết bị để giám sát điều khiển. Các công tắc hành trình có thể đặt vị trí đầu, cuối hoặc tất cả các vị trí giữa hành trình để có thể nhận biết và điều khiển cơ cấu theo yêu cầu công nghệ. Hành trình có thể là tịnh tiến hoặc quay.

Khi công tắc hành trình được tác động thì nó sẽ làm đóng hoặc ngắt một mạch điện do đó có thể ngắt hoặc khởi động cho một thiết bị khác.

Người ta có thể dùng công tắc hành trình vào các mục đích như:

 • Giới hạn hành trình ( khi cơ cấu đến vị trí dới hạn tác động vào công tắc sẽ làm ngắt nguồn cung cấp cho cơ cấu -> nó không thể vượt qua vị trí giới hạn)
 • Hành trình tự động: Kết hợp với các role, PLC hay VDK để khi cơ cấu đến vị trí định trước sẽ tác động cho các cơ cấu khác hoạt động (hoặc chính cơ cấu đó).
   

Công tắc hành trình được ứng dụng rất rộng rãi trong mọi ngành nghề sản xuất như ngành xây dựng, khai thác khoáng sản, khai thác than đá, các ngành công nghiệp nặng, thiết bị nâng, thiết bị bán tải để có thể kiểm soát được tốc độ, hành trình, an toàn.

Ngoài ra, người ta sẽ sử dụng thiết bị để giới hạn hành trình tức là khi cơ cấu đến tác động vào vị trí công tắc hành trình thì sẽ làm ngắt nguồn cung cấp cho cơ cấu, như vậy cơ cấu sẽ bị dừng lại. Điểm đến chính là ngưỡng giới hạn, công tắc hành trình giúp cho cơ cấu không thể vượt qua được vị trí giới hạn.

Cụ thể hơn, công tắc hành trình còn được ứng dụng vào công tắc giới hạn hành trình trong cửa cuốn, trong thang máy…

Trong các nhà máy, công tắc này được sử dụng rất nhiều như: trên dây chuyền sản xuất, băng chuyền, băng tải… Đa số là sử dụng để giới hạn hành trình nói chung. Có nghĩa là khi cơ cấu tác động vào vị trí công tắc thì sẽ làm ngắt nguồn cung cấp cho cơ cấu.

Các kiểu công tắc hành trình
 

Ngày nay, việc tăng cường áp dụng các loại thiết bị dây chuyền tự động ngày càng tăng lên. Thế nhưng chính điều đó dẫn đến công tắc hành trình cũng phải liên tục ra đời nhiều dạng khác nhau sao cho phù hợp nhất.

Về kiểu hình dáng của công tắc: Nếu phân loại dựa trên hình dáng của công tắc thì có thể chia công tắc hành trình thành các dạng như dạng gạt, dạng nhấn, dạng kéo và treo, thường đóng thường mở, công tắc quang.

Nếu phân loại công tắc hành trình theo cách tác động thì chia thành công tắc hành trình cần tăng đưa, công tắc hành trình cần phải kéo, công tắc hành trình cần lò xo.

Nên lựa chọn công tắc hành trình hãng nào tốt
 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công tắc hành trình chất lượng của các nhà sản xuất khác nhau được phân phối trên thị trường biến tần ở Việt Nam như:  Schneider, ABB, Omron, Panasonic. Sản phẩm của mỗi thương hiệu đều có một ưu điểm riêng, do đó quý khách có thể yên tâm lựa chọn công tắc hành trình của các hãng mà không cần phải lo lắng về chất lượng nhé.

Bến Thành là đơn vị chuyên phân phối công tắc hành trình của các thương hiệu lớn nhưSchneider, ABB, Mitsubishi, Omron, Panasonic… với uy tín, chất lượng và giá cả tốt nhất tại TP.HCM. Khi đến mua hàng tại công ty, quý khách sẽ được hỗ trợ tư vấn miễn phí và chọn lựa được loại sản phẩm thích hợp nhất đối với nhu cầu của mình nhé. Chúng tôi đảm bảo quý khách sẽ có được chính sách ưu đãi và mức giá tốt nhất đối với từng loại sản phẩm.

Tại sao nên chọn Bến thành

Thiết bị điện công nghiệp giá tốt

Giải pháp kỹ thuật chuyên nghiệp

Đội ngũ kinh doanh tận tình

Đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm

Báo giá nhanh, giao hàng nhanh

Bảo hành, bảo trì nhanh, uy tín

Chọn tập tin