7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Khởi động từ contactor SC Fuji
Khởi động từ contactor SC Fuji
Khởi động từ (contactor) SC Fuji là series phổ biến được phân phối tại thị trường thiết bị điện công nghiệp Việt Nam có dòng định mức đáp ứng từ 5A đến 800A.
Thông số:
3P Dòng định mức: 5A - 800A Điện áp làm việc: 24VAC - 575VAC, 24VDC - 240VDC
Xem chi tiết
Khởi động từ NXC Chint
Khởi động từ NXC Chint
Khởi động từ NXC Chint là series được lắp đặt phổ biến ở nhiều công trình hiện nay giá rẻ, chất lượng ổn định, tiết kiệm chi phí đầu tư.
Thông số:
3P Dòng định mức: 6A - 630A Công suất: 2.2kW - 335kW Điện áp coil: 24VAC - 440VAC
Xem chi tiết
Khởi động từ contactor S-N Mitsubishi
Khởi động từ contactor S-N Mitsubishi
Khởi động từ contactor S-N Mitsubishi có tính năng điều khiển hệ thống điện, hệ thống chiếu sáng, điều khiển đóng ngắt động cơ, bảo vệ quá tải, và đảo chiều.
Thông số:
3P Dòng định mức: 9A - 800A Điện áp Coil: AC3, 100V-550V
Xem chi tiết
Khởi động từ contactor MC LS
Khởi động từ contactor MC LS
Khởi động từ contactor MC LS dòng series contactor được sử dụng phổ biến ở Việt Nam thay thế cho dòng cũ.
Thông số:
3P/4P Dòng định mức: 6A - 800A Điện áp coil: 24 – 550VAC, 12 – 250VDC
Xem chi tiết
Khởi động từ contactor SD-T Mitsubishi
Khởi động từ contactor SD-T Mitsubishi
Khởi động từ contactor SD-T Mitsubishi sản xuất từ Nhật Bản được dùng cho cuộn coil mạch điện một chiều.
Thông số:
3P Công suất: 5.5kW - 55kW Dòng định mức: 12A - 100A Điện áp điều khiển: 24 - 48 - 110VDC
Xem chi tiết
Khởi động từ contactor S-T Mitsubishi
Khởi động từ contactor S-T Mitsubishi
Khởi động từ (contactor) S-T Mitsubishi có tính năng điều khiển hệ thống điện, hệ thống chiếu sáng, động cơ và bảo vệ quá tải khi được trang bị relay nhiệt.
Thông số:
3P Công suất: 4kW - 55kW Dòng định mức: 9A - 100A Điện áp coil: 220VAC - 240VAC
Xem chi tiết
Khởi động từ contactor 4P series EK ABB
Khởi động từ contactor 4P series EK ABB
Khởi động từ contactor 4P series EK ABB được sử dụng điều khiển tải không cảm ứng hoặc tải cảm ứng và điều khiển các mạch điện lên đến 1000VAC và 600VDC.
Thông số:
4P Dòng định mức: 25A - 1000A Điện áp coil: VAC/VDC
Xem chi tiết
Khởi động từ contactor LC1E-TVS Schneider
Khởi động từ contactor LC1E-TVS Schneider
Khởi động từ contactor LC1E-TVS Schneider được sử dụng điều khiển động cơ máy móc công suất từ 2.2kW đến 335kW.
Thông số:
3P, 4P Công suất: 2.2kW - 335kW Dòng định mức: 6A - 630A Điện áp coil: 24VAC - 440VAC
Xem chi tiết
Khởi động từ contactor LC1F Schneider
Khởi động từ contactor LC1F Schneider
Khởi động từ contactor LC1F Schneider phù hợp sử dụng cho động cơ 3P có công suất lớn lên đến 450kW dòng điện 800A/AC3.
Thông số:
3P Công suất: 30kW - 450kW Dòng định mức: 115A - 800A-AC3 Điện áp coil: 24V - 440V
Xem chi tiết
Khởi động từ contactor series AF ABB
Khởi động từ contactor series AF ABB
Khởi động từ Contactor series AF ABB một trong những model điều khiển an toàn và cuộn dây tiết kiệm điện, được sử dụng rất phổ biến trong công nghiệp.
Thông số:
3P, 4P Công suất: 4kW - 500kW Điện áp: 220V - 690V
Xem chi tiết
Khởi động từ contactor series AX ABB
Khởi động từ contactor series AX ABB
Khởi động từ contactor series AX ABB được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp nặng nhờ vào khả năng điều khiển công suất động cơ lên đến 200kW.
Thông số:
3P Công suất: 4kW - 200kW Điện áp: 380 - 690VAC
Xem chi tiết
Khởi động từ contactor LC1D Schneider
Khởi động từ contactor LC1D Schneider
Khởi động từ contactor LC1D Schneider là dòng khởi động từ bán tiếp xúc điều khiển động cơ có công suất lên đến 75kW, độ bền cao.
Thông số:
3P Công suất: 4kW - 75kW Điện áp: AC/DC
Xem chi tiết
Khởi động từ contactor Tesys K Schneider
Khởi động từ contactor Tesys K Schneider
Khởi động từ contactor Tesys K Schneider chuyên dùng để điều khiển động cơ chạy thuận nghịch, ứng dụng nhiều Trong công nghiệp, cao ốc.
Thông số:
3P Công suất: 0.06...5.5kW Điện áp: AC/DC
Xem chi tiết
Khởi động từ: Cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động
Khởi động từ còn được gọi là contactor. Đây là một thiết bị đóng cắt được điều khiển bằng nguồn điện. Nó được sử dụng giống như rơ le với vai trò đóng cắt nguồn điện. Trong hệ thống điện sẽ có loại contactor 3 pha và 1 pha.

Trong ngành điện công nghiệp ứng dụng trong hoạt động sản xuất hiện nay đòi hỏi xử lý những công việc có tính chất phức tạp và càng ngày cần được điều khiển tự động hoá, vì vậy cần phải có sự can thiệp của bộ xử lý để đáp ứng được những quá trình khởi động hoạt động và kết thúc của động cơ. Khởi động từ là thiết bị mang đến giải pháp tối ưu nhất và được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp tự động hóa việc sản xuất hiện nay.

Trong tủ điện công nghiệp 3 pha hay 1 pha, khởi động từ là thiết bị được lắp đặt để điều khiển vận hành các động cơ hay thiết bị điện, giúp chúng an toàn khi vận hành. Đây là một giải pháp tự động hóa bằng phương pháp cơ điện. Phương pháp này không xử lý những quá trình phức tạp nhưng nó đơn giản và ổn định cao dễ sửa chữa. Để hiểu sâu hơn về thiết bị này các bạn hãy cùng tìm hiểu các đặc tính, chức năng, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của khởi động từ nhé.

Khởi động từ là gì?
 

Khởi động từ còn được gọi là contactor. Đây là một thiết bị đóng cắt được điều khiển bằng nguồn điện. Nó được sử dụng giống như rơ le với vai trò đóng cắt nguồn điện. Tuy nhiên, khả năng đóng ngắt của thiết bị này cao hơn so với rơ le. Theo tính toán thì thiết bị có thể đóng cắt với dòng điện lên đến 12.500A. Mặc dù thiết bị này không có hiệu quả trong việc bảo vệ mạch điện khỏi tính trạng ngắn mạch, quá tải nhưng nó có thể làm đứt tiếp điểm nếu cuộn dây bị kích thích.

Khởi động từ sản phẩm được sản xuất dùng để lắp đặt trong các tủ điện công nghiệp 3 pha, 1 pha nhằm điều khiển từ xa việc đóng - ngắt, đảo chiều và bảo vệ quá tải (nếu có lắp thểm rơle nhiệt) các động cơ không đồng bộ ba pha rôto lồng sóc.

Khởi động từ

Cấu tạo khởi động từ
 

Trong cấu tạo của khởi động từ có 2 loãi sắt gồm 1 lõi cố định và 1 lõi di động hay còn gọi là cuộn dây đồng cách điện. Đây là cuộn dây được đặt ở trên của lõi cố định. Nó có 6 tiếp điểm chính để kết nối đến nguồn. Trong số đó, có 3 tiếp điểm thuộc lõi cố định và 3 tiếp điểm thuộc lõi di động.

Các điểm tiếp xúc trong lõi đều được làm từ chất liệu đồng nguyên chất. Vì vậy, chúng có khả năng chịu đựng dòng điện và nhiệt độ cao. Cùng với đó, lò xo sẽ được thiết kế ở vị trí giữa cuộn dây cùng với lõi chuyện động và tiếp điểm phụ. Lò xo này có thể thực hiện việc đóng hay mở.

Cấu tạo của khởi động từ sẽ có các tiếp điểm chính có nhiệm vụ đóng/mở phụ tải dòng điện nhẹ. Điển hình như: rơ le, contactor...

Cấu tạo của khởi động từ

Nguyên lý làm việc của khởi động từ
 

Trong mạch điện, trường điện từ sẽ được tạo ra khi có dòng điện đi qua vị trí mà các cuộn dây chuyển động hút nhau. Khi đó, một lượng lớn dòng điện sẽ được cuộn dây điện từ kéo ra ban đầu. Tiếp điểm chuyển động sẽ được lõi chuyển động đẩy về phía trước. Điều này sẽ khiến nam chậm điện giữ không để tiếp điểm chuyển động và tiếp điểm cố định kết hợp với nhau tạo ra lực.

  • Khi năng lượng bị khử; trọng lượng của lò xo di chuyển về vị trí ban đầu của cuộn dây điện từ. Đồng thời, trong mạch sẽ không có dòng điện.
  • Nếu khởi động từ được cấp dòng điện xoay chiều thì 1 phần của cuộn dây sẽ được tô bóng.  Hiệu ứng này được đánh giá là trung bình. Bởi nó có thể ngăn lõi bị ù khi tần số dòng cao gấp đôi. Bên cạnh đó, các quy trình điểm giới hạn có thể đảm bảo cho thiết bị thực hiện việc đóng/mở nhanh chóng nhất.
  • Có thể thấy, việc sử dụng khởi động từ sẽ là nguồn cung điện cho mạch. Khi thiết bị đóng, dòng điện chạy qua cuộn dây của thiết bị và gắn lõi chuyển động rồi đóng lại. Khi đó, động cơ sẽ bắt đầu hoạt động.  Khi thiết bị mở ra, cuộn dây chuyển động sẽ quay về vị trí ban đầu. Điều này khiến cho nguồn điện bị ngắt và động cơ sẽ dừng lại.
     

Các chức năng khởi động từ
 

Khi khởi động từ có dòng điện đi qua thì nam chậm điện cũng sẽ tạo ra từ trường với cường độ mạnh. Từ trường này sẽ kéo phần ứng vào trong cuộn dây và tạo nên hồ quang điện. Khi đó, dòng điện sẽ đi qua tiếp điểm và tiếp tục vào thiết bị mà khởi động từ được nhúng. Có thể nói, chức năng chính của thiết bị này chính là bật hay tắt mạch điện. Nếu thêm vào trong thiết bị 1 rơ le quá tải nhiệt thì nó có thể kiêm thêm chức năng ngăn chặn quá tải mạch.

Khi muốn hủy kích hoạt, chỉ cần th khởi động từ ra khỏi thiết bị mà nó được gắn vào. Nếu không có dòng điện đi qua thì lò xo sẽ kéo phần ứng khiến các mối liên kết bị đứt.

Đặc tính kỹ thuật của khởi động từ
 

Khởi động từ bao gồm hai bộ phận chính là tiếp điểm động lực dùng đóng ngắn dòng điện cho tải và cuộn hút để điều khiển các tiếp điểm. Thực chất là dùng để đóng cắt tải liên tục theo tín hiệu của bộ điều khiển. Và nó được đièu khiển bằng mạch điện mang dòng điện thấp hơn rất nhiều so với dòng điện đóng cắt tải.

Về điện áp định mức của khởi động từ trong tủ điện:

Điện áp định mức của khởi động từ là điện áp của mạch điện trong tủ điện điều khiển tương ứng mà tiếp điểm chính phải đóng ngắt, chính là điện áp đặt vào hai đầu cuộn dây của nam châm điện sao cho mạch từ hút lại.

Cấp điện áp định mức 1 pha và 3 pha trong tủ điện:110V, 220V, 440V một chiều và 127V, 220V, 380V, 500V xoay chiều.

Về dòng điện định mức của khởi động từ trong tủ điện:

Dòng điện định mức của contactor trong tủ điện Iđm là dòng điện định mức đi qua tiếp điểm chính trong chế độ làm việc lâu dài.

Dòng điện định mức của contactor trong tủ điện hạ áp thông dụng có các cấp là: 10A, 20A, 25A, 40A, 60A, 75A, 100A, 150A, 250A, 300A, 600A. Nếu đặt trong tủ điện thì dòng điện định mức phải lấy thấp hơn 10% vì làm kém mát, dòng điện cho phép qua Contactor còn phải lấy thấp hơn nữa trong chế độ làm việc dài hạn.

Ứng dụng khởi động từ
 

Nói về ứng dụng của khởi động từ, thì đây là thiết bị điều khiển để đóng mở cung cấp nguồn cho một thiết bị công suất tải lớn như: Máy lạnh lớn (máy lạnh công nghiệp), động cơ kéo tải lớn như máy bơm nước, quạt gió công suất lớn,… Thường là loại 3 pha, nên ít thấy loại 1 pha.

Ngoài ra, khởi động từ còn được vào máy sưởi ấm thông gió, máy cắt giấy, máy định lượng, máy in, máy phay CNC.

Hướng dẫn chọn khởi động từ phù hợp
 

Trước khi biết về cách sử dụng, đầu tiên quý khách nên lựa chọn những loại khởi động từ nào phù hợp với các thiết bị của mình. Để lựa chọn được khởi động từ phù hợp các tiêu chí như dòng điện định mức, công suất, quý khách nên lựa chọn những dòng lớn hơn dòng đã tính toán ra so với các thiết bị của mình.

Sau đây là một số hướng dẫn giúp quý khách lưu ý khi sử dụng khởi động từ:

Thứ nhất, phải phân biệt và cách li rõ ràng mạch động lực và mạch điều khiển để thuận tiện trong việc sửa chữa sau này. Các đầu có kết nối đảm bảo chắc chắn, có tính an toàn và thẩm mĩ cao.

Thứ hai, phải lựa chọn được khởi động từ phù hợp với công suất của tải, tránh lãng phí trong khâu lựa chọn thiết bị điện. Và cụ thể hơn, quý khách nên có một bản vẽ sơ đồ nguyên lý và lắp ráp để phục vụ cho việc bảo dưỡng cũng như sửa chữa máy sau này được thuận tiện hơn.

Đối với quý khách có nhu cầu lắp đặt khởi động từ ba pha trong điện dân dụng để điều khiển máy bơm nước, cần lưu ý một số điểm sau:

Phần động lực của khởi động từ có 2 tiếp điểm và được nối với nguồn điện, 2 tiếp điểm ra được nối với động cơ. Một bộ time thời gian được điều chỉnh theo khung giờ quý khách đã chọn đấu nối tiếp với cuộn hút của khởi động từ.

Khi đó, dòng điện trong mạch điều khiển tín hiệu nhỏ hơn rất nhiều so với mạch động lực, nhờ đó đảm bảo khâu vận hành, và linh hoạt trong vấn đề ghép nối.

Phân loại khởi động từ
 

Để phân loại khởi động từ, ta dựa vào một số tiêu chí như sau.

Theo nguyên lý truyền động: Khởi động từ kiểu điện từ, kiểu hơi ép, kiểu thủy lực…

Theo dạng dòng điện: Khởi động từ điện một chiều và điện xoay chiều (1 pha và 3 pha).

Theo kết cấu: Sử dụng khởi động từ ở nơi hạn chế chiều cao và ở nơi hạn chế chiều rộng.

Các câu hỏi thường gặp về khởi động từ
 

Khởi động từ được dùng để làm gì?

Đây là thiết bị dùng cho việc tải công suất cao. Đồng thời, nó cũng có thể bảo vệ động cơ khỏi những yếu tố gây hại từ bên ngoài.

Khởi động từ thường đóng là gì?

Tình trạng này sẽ được hiển thị là NC. Đây có nghĩa là kết nối sẽ được thực hiện và mạch điện cũng bình thường.

Làm thế nào để có thể đấu nối dây 1 khởi động từ 3 pha?

Kết nối Khởi động từ 3 pha bằng 3 bước đơn giản sau:

  • Bước 1: Ngắt nguồn điện
  • Bước 2: Nối 3 dây pha với 3 cực T1, T2 và T3 của máy
  • Bước 3: Tiến hành kết nối nguồn điện để dòng điện có thể chạy qua.
     

Khởi động từ hãng nào tốt?

Hiện nay, có rất nhiều khởi động từ 1 pha, 3 pha chất lượng của các nhà sản xuất khác nhau được phân phối trên thị trường Việt Nam như: khởi động từ 1 pha, 3 pha LS, Schneider, ABB, Mitsubishi… Sản phẩm của mỗi thương hiệu đều có một ưu điểm riêng, do đó quý khách có thể yên tâm lựa chọn khởi động từ của các hãng mà không cần phải lo lắng về chất lượng nhé.

Bến Thành là đơn vị chuyên phân phối khởi động từ 1 pha, 3 pha của các thương hiệu lớn như Schneider, ABB, Mitsubishi, Omron, LS… với uy tín, chất lượng và giá cả tốt nhất tại TP.HCM. Để được tư vấn hoặc đặt mua các loại khởi động từ hãy đến với công ty của chúng tôi. Quý khách sẽ được hỗ trợ tư vấn kĩ thuật 24/7 và chọn lựa được loại sản phẩm thích hợp nhất đối với nhu cầu của mình nhé. Ngoài ra, khi liên hệ với chúng tôi quý khách sẽ có được chính sách ưu đãi và mức giá tốt nhất đối với từng loại sản phẩm.

Tại sao nên chọn Bến thành

Thiết bị điện công nghiệp giá tốt

Giải pháp kỹ thuật chuyên nghiệp

Đội ngũ kinh doanh tận tình

Đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm

Báo giá nhanh, giao hàng nhanh

Bảo hành, bảo trì nhanh, uy tín

Chọn tập tin