7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Biến dòng đo lường gắn tủ điện
Biến dòng là thiết bị điện được dùng để thực hiện vai trò hình thành dòng điện xoay chiều thứ cấp. Biến dòng đo lường gồm các loại CT, MCT được sử dụng phổ biến trong tủ điện công nghiệp.

Biến dòng được sử dụng phổ biến trong các tủ điện điều khiển, phân phối ở các nhà máy, xưởng sản xuất, toà nhà, trung tâm thương mại. Việc sử dụng biến dòng đo lường là một thiết bị không thể thiếu cho hoạt động cung cấp điện năng cho sinh hoạt và sản xuất.

Dòng điện cũng như điện áp của các phần tử trong hệ thống điện thường có trị số rất lớn, không thể đưa trực tiếp vào dụng cụ đo hoặc relay bảo vệ, các thiết bị tự động khác. Vì vậy, các dụng cụ và thiết bị này thường được đấu nối qua biến dòng đo lường để có thể được hoạt động một cách ổn định.

Biến dòng là gì?
 

Biến dòng thực chất chính là thiết bị điện được dùng để thực hiện vai trò hình thành dòng điện xoay chiều thứ cấp. Dòng điện này sẽ tỷ lệ với dòng điện xoay chiều ở sơ cấp. Đây là sự lựa chọn trong trường hợp dòng điện hay khi điện áp quá cao để có thể thực hiện đo trực tiếp. Trong trường hợp này, dòng điện thứ cấp vốn được dùng để các thiết bị điện tử hay thiết bị đo lường sẽ phải cách ly ở vị trí mạch thứ cấp và sơ cấp.

Khi khi dòng điện áp cao chạy ở trong đường dây tải điện xoay chiều thì hoạt động giảm dòng điện cao áp sẽ rất hiệu quả. Nó có thể giúp quá trình giám sát dòng điện thực được an toàn thông qua ampe kế.

Sự khác biệt giữa biến dòng và máy biến áp hay máy biến điện áp là rất nhiều. Đặc biệt là cấu tạo của biến dòng chỉ có 1 hoặc một số ít vòng dây giống như cuộn sơ cấp của thiết bị. Vì vậy, dòng điện sơ cấp của biến dòng sẽ không bị phụ thuộc vào dòng tải thứ cấp. Nó sẽ hoạt động nhờ vào sự điều khiển của tải bên ngoài. Tỷ số biến dòng sẽ được tình bằng số vòng của dây thứ cấp. Mỗi 1 vòng sẽ là 1 lần dây dẫn sơ cấp di chuyển qua cửa sổ của máy biến áp.

Biến dòng

Cấu tạo biến dòng
 

Chất liệu được dùng để làm lõi máy biến dòng là thép silic cán mỏng. Ngoài ra, Permalloy hoặc Mumetal sẽ được ứng dụng để giúp tăng độ chính xác trong các lõi. Trên các cuộn dây sơ cấp sẽ có dòng điện cần đo. Chúng sẽ được đấu nối trực tiếp với mạch chính của máy. Trong khi đó, dòng điện tỷ lệ sẽ được cuộn dây thứ cấp mang. Chúng sẽ được nối đến cuộn dây hiện tại của dụng cu đo hay của đồng hồ.

Cấu tạo của cuộn dây sơ cấp và thứ cấp sẽ được thiết kế thêm một lõi cách điện. Theo đó, dây sơ cấp là dây 1 lượt. Dòng điện mà nó mang là dòng điện đầy tải. Dây thứ cấp sẽ được cấu tạo với số vòng dây lớn trong máy.

Khi tìm hiểu về cấu tạo của máy biến dòng thì bạn phải nắm được tỷ số biến dòng của mạch điện. Hiểu một cách đơn giản nhất thì đây là tỷ số dòng điện giữa dây sơ cấp và dây thứ cấp. Thông thường thì tỉ số dòng điện này sẽ rất cao. Cụ thể là đối với dòng thứ cấp sẽ có sự thay đổi thứ từ dòng điện gồm: 5A, 1A và 0,1A. 

Có thể thấy, so với máy biến áp nguồn thì nguyên lý làm việc của biến áp dòng sẽ có nhiều điểm khác biệt. Theo đó, môi trường làm việc phổ biến của biến dòng sẽ ở mạch thức cấp.

Chức năng của biến dòng
 

Máy biến dòng giảm từ điện áp cao xuống điện áp thấp và cung cấp, giám sát dòng điện trong đường dây dẫn một cách thuận tiện và an toàn với việc sử dụng 1 ampe kế tiêu chuẩn.

Biến dòng đo lường là một loại thiết bị được thiết kế để tạo ra một dòng xoay chiều trong cuộn dây thứ cấp và tỷ lệ với cường độ dòng điện sơ cấp của nó. Hoạt động cơ bản của máy biến dòng không khác biệt nhiều so với các máy biến áp bình thường.

Biến dòng điện đo lường là thiết bị điện dùng để biến đổi dòng điện có trị số lớn và điện áp cao xuống dòng điện có trị số tiêu chuẩn 5A hoặc 1A, điện áp an toàn để cung cấp cho mạch đo lường, điều khiển và bảo vệ.

Biến dòng đo lường có cuộn dây sơ cấp đấu nối tiếp vào mạch sơ cấp. Tổng trở của biến dòng, kể cả tổng trở của phụ tải phía thứ cấp rất bé so với tổng trở phía sơ cấp của mạch điện.

Phân loại biến dòng
 

Có 2 tiêu chí để phân loại biến dòng đó là phân loại theo hình dạng và phân loại theo điện thế. Trong đó, mỗi tiêu chí phân loại còn có các biến dòng khác nhau. Sau đây là các loại biến dòng sau khi đã được phân loại:

Phân loại theo hình dạng

Máy biến dòng dạng dây quấn:

Cuộn sơ cấp của máy biến dòng loại này sẽ được kết nối trực tiếp với các dây dẫn, có nhiệm vụ đo cường độ dòng điện chạy trong mạch. Cường độ dòng điện trong cuộn thứ cấp phụ thuộc vào tỷ số vòng dây quấn của máy biến dòng. 

Các máy biến áp cuộn sơ cấp sẽ được kết nối theo quy luật tự nhiên với các loại dây dẫn đo được dòng điện chạy trong mạch.

Máy biến dòng dạng vòng:

“Vòng” sẽ không được cấu tạo ở cuộn sơ cấp. Thay vào đó, cường độ dòng điện chạy trong mạch sẽ được truyền và chạy thẳng qua khe cửa hay lỗ hổng trong máy biến dòng. Một số máy biến dòng dạng vòng hiện nay đã được cấu tạo thêm chi tiết có tác dụng cho lỗ hổng hay khe cửa của máy biến dòng có thể mở ra, cài đặt và đóng lại, mà không cần phải thực hiện thao tác ngắt mạch cố định.

 Máy biến dòng dạng khối:

Đây là một trong các loại của máy biến dòng hiện nay được ứng dụng trong các loại dây cáp, thanh dây của mạch điện chính, gần giống như cuộn sơ cấp, nhưng chỉ có một vòng dây duy nhất. 

Chúng hoàn toàn tách biệt với nguồn điện áp cao vận hành trong hệ mạch và luôn được kết nối với cường độ dòng điện tải trong thiết bị điện. Nó có trách nhiệm hoàn toàn từ các hoạt động của hệ thống điện áp cao và được bắt vít vào trực tiếp các thiết bị có dòng điện.

Phân loại theo điện thế

Khi được phân loại theo điện thế là hạ thế và trung thế, biến dòng sử dụng cho điện hạ thế và biến dòng sử dụng cho điện trung thế gọi là biến dòng hạ thế và biến dòng trung thế.

Ứng dụng của biến dòng
 

Nhằm phục vụ quá trình đo lường và điều khiển. Mục đích của việc sử dụng Biến dòng đo lường là dùng để điều khiển và giám sát. Trong nhà máy có sử dụng nhiều động cơ, chúng ta cần giám sát công suất hoạt động cũng như cần biết hiệu suất làm việc như thế nào.

Lắp đặt vào các thiết bị sử dụng điện năng, từ đó biết chính xác công suất động cơ khi hoạt động cũng như cần biết dòng điện động cơ của một thiết bị sử dụng điện năng là bao nhiêu. 

Cách chọn mua biến dòng phù hợp
 

Để bạn có thể chọn mua được biến dòng phù hợp với nhu cầu của mình, trước hết cần tìm hiểu về các thương hiệu sản xuất biến dòng đo lường. Hiện nay, trên thị trường có các hãng sản xuất biến dòng như Schneider, ABB, LS. Sản phẩm của mỗi thương hiệu sẽ có những tính năng khác nhau, phù hợp với nhiều thiết bị khác nhau.

Ngoài ra, cần chú ý về thông số kĩ thuật của biến dòng để lựa chọn được sản phẩm thích hợp với hệ thống thiết bị của mình. Trong đó, nhu cầu thiết bị của bạn mong muốn là điện hạ thế hay trung thế, dòng điện bao nhiêu Ampe. Biến dòng có điện áp và dòng điện dao động từ 50V/5A – 5000V/5A.

Do đó, các bạn cần lưu ý những thông tin trên để có thể chọn lựa được sản phẩm phù hợp nhất với các thiết bị điện trong hệ thống của mình nhé.

Quý khách đang có nhu cầu mua biến dòng đo lường chính hãng và chất lượng. Chúng tôi khuyên khách hàng nên mua sản phẩm tại các nhà phân phối chính hãng để được mức chiết khấu cao và có chính sách bán hàng tốt.

Quý khách sẽ được hỗ trợ tư vấn miễn phí và chọn lựa được loại sản phẩm thích hợp nhất đối với nhu cầu của mình nhé. Ngoài ra, khi liên hệ với chúng tôi quý khách sẽ có được mức giá tốt nhất đối với từng loại sản phẩm.

Với đội ngũ kĩ thuật chuyên nghiệp dày dặn kinh nghiệm, nhân viên bán hàng nhiệt tình, niềm nở kèm theo đó là chính sách bán hàng ưu đãi. Đảm bảo quý khách sẽ hài lòng với phong cách làm việc tại công ty của chúng tôi.

Tại sao nên chọn Bến thành

Thiết bị điện công nghiệp giá tốt

Giải pháp kỹ thuật chuyên nghiệp

Đội ngũ kinh doanh tận tình

Đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm

Báo giá nhanh, giao hàng nhanh

Bảo hành, bảo trì nhanh, uy tín

Chọn tập tin