Thông tin về Bộ nguồn

Bộ nguồn - thiết bị phần cứng cực kỳ quan trọng, nó sẽ cung cấp năng lượng điện cho toàn bộ hệ thống. Và nó cũng là một trong những thiết bị quyết định đến tuổi thọ, độ bền, sự ổn định… của toàn bộ hệ thống phần cứng.

Bộ nguồn hoạt động như thế nào
 

Ban đầu, từ nguồn điện dân dụng (110V/220V xoay chiều) vào bộ nguồn qua các mạch lọc nhiễu, được nắn thành điện áp một chiều. Từ điện áp một chiều này được chuyển trở thành điện áp xoay chiều với tần số rất cao, qua một bộ biến áp hạ xuống thành điện áp xoay chiều tần số cao ở mức điện áp thấp hơn, từ đây được nắn trở lại thành một chiều. 

Cụ thể, dựa theo nguyên tắc nguồn chuyển mạch tự động (switching power supply), các bộ nguồn của máy tính đều hoạt động với những cách thức như sau:

Khi dòng diện xoay chiều từ lưới điện được bộ chỉnh lưu nắn thành dòng điện một chiều. Sau đó, dòng điện này được các bộ lọc gợn sóng (tụ điện có dung lượng lớn) làm cho bằng phẳng lại thành dòng điện một chiều cấp cho cuộn sơ cấp của biến áp xung (transformer).

Tiếp theo, dòng điện nạp cho biến áp xung này được điều khiển bởi công tắc bán dẫn làm cho công tắc bán dẫn này hoạt động dưới sự kiểm soát của khối dò sai, hiệu chỉnh. Từ trường biến thiên được tạo ra trên biến áp xung nhờ công tắc bán dẫn hoạt động dựa trên nguyên tắc điều biến độ rộng xung.

Xung điều khiển này có tần số rất cao từ 30 - 150 KHz (tức là có từ 30.000 - 150.000 chu kỳ/giây). Tần số này được giữ ổn định và độ rộng của xung sẽ được thay đổi khi có sự hiệu chỉnh từ bộ dò sai, hiệu chỉnh. 

Cuối cùng, từ trường đó cảm ứng lên các cuộn dây thứ cấp tạo ra các dòng điện xoay chiều cảm ứng (dạng xung) sẽ được các bộ chỉnh lưu sơ cấp nắn lại lần nữa. Sau đó, qua các bộ lọc sơ cấp, dòng điện một chiều tại đây đã sẵn sàng cho các thiết bị sử dụng.

Để nhận biết được sai lệch về điện áp hay dòng điện của các đường điện thế ở các ngõ ra, từ đây sẽ có một đường hồi tiếp dò sai đưa điện áp sai biệt về bộ dò sai, hiệu chỉnh. Khối này nhận các tín hiệu sai biệt và so sánh chúng với điện áp chuẩn, sau đó tác động đến công tắc bán dẫn bằng cách giảm độ rộng xung để hiệu chỉnh lại điện thế ngõ ra (ổn áp) hay cắt xung hoàn toàn làm bộ nguồn ngưng chạy trong các chế độ bảo vệ. 

Ngoài ra, bộ nguồn máy tính đồng thời cung cấp nhiều loại điện áp như: +12V, - 12V, +5V, +3,3V... với dòng điện định mức lớn.

Ứng dụng trong điện công nghiệp
 

Về ứng dụng, bộ nguồn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, thiết bị, hệ thống máy móc như: thang máy, thang cuốn, bảng hiển thị, lò nướng…

Ngoài ra, bộ nguồn còn được ứng dụng trong công nghiệp và xây dựng như: những loại máy móc đơn giản, băng tải, ô tô, chế biến, garage...

Hướng dẫn chọn bộ nguồn thích hợp
 

Có 3 cách để bạn lựa chọn bộ nguồn thích hợp, đó là theo công suất, theo điện áp 12V hoặc 24V hoặc theo thương hiệu (Schneider, ABB, Omron…)

Theo điện áp:

Như bạn đã biết, có 2 cách lựa chọn bộ nguồn theo điện áp là 12V và 24V. Công suất tổng được tính toán dựa trên cường độ mỗi dòng điện. Bạn nên tập trung vào cường độ dòng điện của điện áp để xác định chất lượng một bộ nguồn. Chỉ số Ampe của điện áp có thể tìm thấy trong tài liệu đi kèm hoặc ngay trên tem sản phẩm. Một số nguồn thậm chí còn có tới nhiều điện áp khác nhau. Tuy nhiên, điều này không có ý nghĩa đối với những hệ thống thông thường nhưng khi sử dụng với những máy tính cấu hình mạnh cho các ứng dụng chuyên nghiệp thì sẽ có sự khác biệt lớn.

Theo công suất:

Thông thường, bạn có thể tìm được những thông số về năng lượng của hầu hết các loại thiết bị từ tài liệu đi kèm sản phẩm hoặc website của nhà sản xuất để tính toán định mức gần đúng. 

Có nhiều thiết bị sử dụng 2 hay 3 đường điện cùng một lúc. Vì vậy, với một cấu hình máy tính tương đối mạnh như trên, bạn sẽ cần tới nguồn điện khoảng 350W. Tuy nhiên với mục đích an toàn, chúng ta nên tính toán dư ra một chút.

Theo thương hiệu:

Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu sản xuất bộ nguồn chất lượng như Schneider, ABB, Omron.

Tuy nhiên, ngoài những cách lựa chọn trên, cần chú ý độ chính xác của bộ nguồn về các chỉ số điện áp và dòng điện. Ví dụ, một bộ nguồn chỉ 10-20USD với tem dán 28A cho đường +12V thì chắc chắn điều đó không chính xác. 

...Xem thêm
Tại sao nên chọn Bến thành

Thiết bị điện công nghiệp giá tốt

Giải pháp kỹ thuật chuyên nghiệp

Đội ngũ kinh doanh tận tình

Đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm

Báo giá nhanh, giao hàng nhanh

Bảo hành, bảo trì nhanh, uy tín

Chọn tập tin