Thông tin về Cảm biến

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại cảm biến của các thương hiệu nhằm phục vụ các mục đích khác nhau trong công nghiệp. Đầu tiên, bạn muốn mua một sản phẩm nào, cũng cần phải tìm hiểu sơ lược về đặc điểm, phân loại và ứng dụng của chúng vào trong ngành điện công nghiệp.

Thiết bị cảm biến là gì
 

Thiết bị cảm biến là loại thiết bị điện tử có thể cảm nhận những trạng thái hay quá trình vật lý,hóa học ở những môi trường cần khảo sát hay vận hành, từ đó biến đổi thành tín hiệu điện để thu thập thông tin về trạng thái hay quá trình đó. 

Hay nói cách khác, đây là thiết bị điện đo đạc các tín hiệu như nhiệt độ, áp suất, ánh sáng, tốc độ, những hiện tượng thay đổi bên ngoài chuyển thành tín hiệu điện theo tiêu chuẩn có sẵn để cung cấp cho các bộ điều khiển phân tích.

Thiết bị cảm biến bao gồm các loại sau: cảm biến quang, cảm biến cảm ứng từ, cảm biến điện dung, cảm biến siêu âm…

Ứng dụng của cảm biến trong lĩnh vực điện công nghiệp
 

Thiết bị cảm biến thường được ứng dụng vào trong các lĩnh vực sản xuất, hệ thống tự động hóa, các thiết bị đo lường phản ứng nhiệt, ánh sáng, áp suất… Có thể dùng để điều khiển mực chất lỏng, phát hiện dây bị đứt, phát hiện người, xe và sự di chuyển của vật trên băng tải.

Các loại cảm biến dùng trong công nghiệp

Cảm biến tiệm cận
 

Cảm biến tiệm cận còn được gọi là công tắc tiệm cận, là loại cảm biến phản ứng khi có vật ở gần cảm biến. Trong hầu hết các trường hợp, khoảng cách này chỉ là vài mm.

Cảm biến tiệm cận là loại cảm biến thường được đặt ở mặt trước của các smartphone có tác dụng để phát hiện khi có vật đến gần cảm biến. Cảm biến tiệm cận thường phát ra một loại trường điện tử, một chùm bức xạ hoặc một loại ánh sáng, sau đó nó sẽ giám sát sự thay đổi của trường hoặc những tín hiệu trả về để quyết định xem bạn có đang để smartphone lại gần hay không.

Khoảng cách mà cảm biến tiệm cận có thể phát hiện ra vật tới gần vào khoảng 2-5cm, tuy nhiên cũng có một số loại cảm biến chuyên dụng trong công nghiệp có thể phát hiện ở khoảng cách xa hơn.

Cảm biến quang
 

Là thiết bị do các linh kiện quang điện tạo thành. Khi có ánh sáng chiếu vào bề mặt của cảm biến quang, chúng sẽ thay đổi tính chất. Tín hiệu quang được biến đổi thành tín hiệu điện nhờ hiện tượng phát xạ điện tử ở cực catot (Cathode) khi có một lượng ánh sáng chiếu vào. Từ đó cảm biến sẽ đưa ra đầu ra để tác động theo yêu cầu công nghệ.

Cảm biến quang được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các nhà máy công nghiệp để phát hiện từ xa vật thể, đo lường khoảng cách hoặc tốc độ di chuyển của đối tượng,... Đặc biệt tại một số vị trị trong dây truyền, cảm biến quang là một lựa chọn không thể thay thế, đóng vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp tự động hóa. 

Cảm biến nhiệt độ
 

Cảm biến nhiệt độ là một thiết bị dùng để cảm nhận lượng nhiệt tại khu vực cần đo. Mục đích sử dụng cảm biến nhiệt độ là để báo cho người dùng biết lượng nhiệt hiện tại trong khu vực cần đo là bao nhiêu. 

Cảm biến nhiệt độ được thiết kế rất nhiều loại với nhiều dãy đo, độ bền và độ chính xác khác nhau tùy theo từng khu vực đo mà người dùng nên chọn thiết bị dò nhiệt hợp lý.

Cảm biến nhiệt độ thường được cấu tạo từ vật liệu Platium có nhiệt độ là 100 Ôm khi nhiệt độ là 0 độ C. Và khi nhiệt độ biến đổi thì điện trở cũng sẽ tỉ lệ biến đổi theo.
 

Cảm biến siêu âm
 

Cảm biến siêu âm là loại cảm biến dùng để đo khoảng cách, là sản phẩm dùng để đo vật thể rắn lỏng thông qua tín hiệu sóng siêu âm truyền đi, cam bien sieu am là thiết bị đo lường được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy khu vực chứa chất lỏng, chất rắn.

Cảm biến siêu âm được sử dụng rất nhiều trong các khu vực nhà máy công nghiệp, dây chuyền sản xuất, các thiết bị tại bệnh viện….

Cụ thể trong bệnh viện các y bác sĩ dùng các loại cảm biến siêu âm bằng rada để siêu âm trong bụng bà bầu xem thai nhi là gái hay trai, kiểm tra xem trong cơ thể có các khối u hay các khối ung thư… hay không.

Cảm biến áp suất
 

Cảm biến áp suất là thiết bị điện tử dùng để đo áp suất hoặc ứng dụng có liên quan đến áp suất, giúp chuyển đổi tín hiệu áp suất sang tín hiệu điện. Nguyên lý hoạt động cảm biến áp suất là có nguồn tác động lên cảm biến, đưa về vi xử lý rồi đưa ra tín hiệu.

Ứng dụng của cảm biến áp suất đó là sử dụng đo áp suất khí, áp suất hơi, áp suất chất lỏng là ngồn áp suất cần kiểm tra.

Cảm biến từ
 

Cảm biến từ là một thiết bị điện có khả năng nhận biết đối tượng là vật thể kim loại nhưng không cần tiếp xúc vào nó.

Cảm biến từ có đường kính càng lớn thì sẽ phát ra trường điện từ càng lớn. Khi vật thể kim loại tiến lại đủ gần bề mặt của cảm biến từ, bắt đầu thâm nhập vào vùng có trường điện từ. Khi hiện tượng này xảy ra, các dòng điện xoáy được sinh ra trên bề mặt của vật thể kim loại.

Hãng nào sản xuất thiết bị cảm biến
 

Hiện nay, có nhiều hãng sản xuất thiết bị cảm biến như Schneider, Omron, Autonics… nhằm phục vụ nhiều mục đích khác nhau trong ngành công nghiệp. Mỗi sản phẩm đến từ các thương hiệu khác nhau, mang cho mình những đặc điểm riêng, những tính năng riêng để tạo nên sự khác biệt.

Hướng dẫn cách lựa chọn các loại cảm biến
 

Để lựa chọn các loại cảm biến đầu tiên bạn phải xác định đặc tính của máy, ứng dụng trong sản xuất những mặt hàng nào, môi trường làm việc và yêu cầu độ tin cậy làm việc để lựa chọn sao cho phù hợp.

Nhà phân phối thiết bị cảm biến công nghiệp

Bến Thành là đơn vị chuyên phân phối thiết bị cảm biến của các thương hiệu lớn như Schneider, Omron, Autonics … với uy tín, chất lượng và giá cả tốt nhất tại TP.HCM. 

Để đặt mua các loại cảm biến hãy đến với công ty của chúng tôi. Quý khách sẽ được hỗ trợ tư vấn kĩ thuật 24/7 và chọn lựa được loại sản phẩm thích hợp nhất đối với nhu cầu của mình nhé. Ngoài ra, khi liên hệ với chúng tôi quý khách sẽ có được chính sách ưu đãi và mức giá tốt nhất đối với từng loại sản phẩm.

...Xem thêm
Tại sao nên chọn Bến thành

Thiết bị điện công nghiệp giá tốt

Giải pháp kỹ thuật chuyên nghiệp

Đội ngũ kinh doanh tận tình

Đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm

Báo giá nhanh, giao hàng nhanh

Bảo hành, bảo trì nhanh, uy tín

Chọn tập tin