7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Phần mềm Scada chính hãng - Nên chọn Scada nào tốt?
Cung cấp, tư vấn giải pháp phần mềm Scada hệ thống phần mềm điều khiển, giám sát thu nhập dữ liệu cho ngành công nghiệp tự động hoá.

Trong những năm gần đây, với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ truyền thông và công nghệ phần mềm trong công nghiệp đã đem lại nhiều khả năng và giải pháp mới. Việc thiết kế xây dựng hệ thống SCADA là lựa chọn công cụ phần mềm thiết kế giao diện và các giải pháp tích hợp hệ thống.

Phần mềm Scada là gì?
 

SCADA - Supervisory Control And Data Acquisition là một hệ thống quản lý tự động hóa trong công nghiệp với chức năng điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu. Nói cách khác, đây là một hệ thống hỗ trợ con người trong việc giám sát và điều khiển từ xa, ở cấp cao hơn hệ điều khiển tự động thông thường. 

Khởi nguồn của hệ thống SCADA chính là các thiết bị nhập, xuất dữ liệu được sử dụng để kiểm soát từ xa các hoạt động công nghiệp trong những năm 1960. Chỉ đến đầu những năm 1970, khái niệm “SCADA” mới được hình thành, khi mà các bộ vi xử lý và điều khiển lập trình PLC phát triển, từ đó giúp nâng cao khả năng quản lý và kiểm soát quy trình tự động hóa ở các doanh nghiệp.

Để có thể điều khiển và giám sát từ xa thì hệ SCADA phải có hệ thống truy cập, truyền tải dữ liệu cũng như hệ giao diện người – máy (HMI – Human Machine Interface).

Nếu nhìn nhận SCADA theo quan điểm truyền thống thì nó là một hệ thống mạng và thiết bị có nhiệm vụ thuần tuý là thu thập dữ liệu từ các trạm ở xa và truyền tải về khu trung tâm để xử lý. Trong các hệ thống như vậy thì hệ truyền thông và phần cứng được đặt lên hàng đầu và cần sự quan tâm nhiều hơn.

SƠ ĐỒ CƠ BẢN SCADA

Sơ đồ Scada

Cấu trúc phần mềm Scada
 

Một phần mềm Scada có đầy đủ những bộ phận sau:

Trạm điều khiển giám sát trung tâm: là một hay nhiều máy chủ trung tâm (central host computer server). Gồm các phần mềm và giao diện người-máy HMI, các trạm kỹ thuật, trạm vận hành, giám sát và điều khiển cao cấp.

Trạm thu thập dữ liệu trung gian: Là các khối thiết bị vào ra đầu cuối từ xa RTU (Remote Terminal Units) hoặc là các khối điều khiển logic khả trình PLC (Programmable Logic Controllers) có chức năng giao tiếp với các thiết bị chấp hành (cảm biến cấp trường, các hộp điều khiển đóng cắt và các van chấp hành…). Bao gồm các cảm biến, thiết bị đo, thiết bị chuyển đổi và các cơ cấu chấp hành.

Hệ thống truyền thông: bao gồm các mạng truyền thông công nghiệp, các thiết bị viễn thông và các thiết bị chuyển đổi dồn kênh có chức năng truyền dữ liệu cấp trường đến các khối điều khiển và máy chủ. Ghép nối điểm giữa các điểm với nhau, bus cảm biến/chấp hành, bus trường, bus hệ thống.

Giao diện người - máy HMI (Human - Machine Interface): Là các thiết bị hiển thị quá trình xử lý dữ liệu để người vận hành điều khiển các quá trình hoạt động của hệ thống.

Thiết bị điều khiển tự động: gồm các bộ điều khiển chuyên dụng (PID), các bộ điều khiển khả trình PLC (Programmable Logic Controller), các thiết bị điều chỉnh số đơn lẻ CDC (Compact Digital Controller) và máy tính PC với các phần mềm điều khiển tương ứng.

Hệ thống bảo vệ, cơ chế thực hiện chức năng an toàn.

Những đơn vị nào cần sử dụng phần mềm Scada
 

Hiện nay, SCADA được các tổ chức công nghiệp hay những công ty tư nhân ưa chuộng nhiều. Hệ thống này có khả năng giúp kiểm soát và duy trì việc phân phối dữ liệu cho những quyết định thông minh hơn. Từ đó, việc truyền đạt các vấn đề của SCADA cũng sẽ đảm bảo tiết kiệm thời gian hơn.

Hệ thống này có khả năng hoạt động rất tốt trong nhiều loại hình doanh nghiệp. Vì sao vậy? Bởi nó có cấu hình thiết kế đa dạng, dù là yêu cầu đơn giản hay phức tạp đều sẽ được đáp ứng. Có thể nói, SCADA chính là “xương sống’ của rất nhiều ngành công nghiệp trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Có thể kể đến như: dầu khí, năng lượng, sản xuất thực phẩm, vận chuyển, xử lý nước và nước thải...

Một thực tế cho thấy, SCADA luôn xuất hiện ở hầu hết các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Có thể kể đến như: hệ thống giúp duy trì hoạt động của hệ thống lạnh tại các siêu thị; hỗ trợ việc sản xuất an toàn trong những nhà máy lọc dầu; đảm bảo hoạt động xử lý nước thải đạt được tiêu chuẩn tốt nhất...

Việc ứng dụng SCADA nếu đúng kỹ thuật sẽ mang đến hiệu quả tiết kiệm thời gian và chi phí rất đáng kể. Điển hình như nghiên cứu của Ignition đã cho thấy những lợi ích tiết kiệm vượt trội mà hệ thống này mang lại trong cuộc sống hiện đại.

Ứng dụng phần mềm Scada
 

Hệ thống phần mềm SCADA rất quan trọng đối với các tổ chức thuộc lĩnh vực công nghiệp. Ngoài chức năng duy trì hiệu quả, xử lý nhanh chóng các vấn đề của hệ thống mà còn tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc vận hành hệ thống.

Hệ thống SCADA hoạt động tốt trong nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau. Vì chúng có thể bao gồm từ các cấu hình đơn giản đến các cài đặt lớn và phức tạp hơn nhiều. Các hệ thống phần mềm SCADA là xương sống của nhiều ngành công nghiệp hiện đại, bao gồm các lĩnh vực sau: Sản xuất, truyền tải và phân phối điện; Hệ thống phân phối nước và hồ chứa; Dầu khí; Chế tạo máy móc; Hệ thống điều khiển đèn giao thông; Vận tải.

Hầu như SCADA được ứng dụng ở mọi nơi, mọi hệ thống từ lớn cho tới nhỏ. Từ việc bảo trì hệ thống làm lạnh tại siêu thị, đảm bảo sản xuất và an toàn tại nhà máy lọc dầu, đạt tiêu chuẩn chất lượng tại nhà máy xử lý nước thải đến việc theo dõi sử dụng điện năng tiêu thụ cho toà nhà, cao ốc, chung cư, nhà ở.

Phần mềm Scada

Nên lựa chọn phần mềm Scada nào?
 

Hiện nay, trong lĩnh vực tự động hóa trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng có rất nhiều phần mềm SCADA của các hãng khác nhau, điển hình như WinCC của Siemens, Intouch của Wonderware, Rsview32 của Rockwell Automation, GeniDAQ của Advantech,… Tuy nhiên phần lớn chúng có chung đặc điểm của phần mềm SCADA. 

Để thực hiện 1 hệ thống Scada hiện nay ta có thể thực hiện bằng rất nhiều phần mềm chuyên dụng khác nhau, vd như: WinCC, Wonderware, Ifix, Citect...

Thông thường ta hay sử dụng phần mềm hỗ trợ tốt nhất cho phần cứng (dùng phần cứng Siemens thì hay dùng WinCC) nhưng ngoài ra các phần mềm khác cũng có những điểm hay riêng.

Mỗi phần mềm có thế mạnh riêng và phù hợp với những yêu cầu riêng. Vì vậy, bạn nên sử dụng phần mềm SCADA của chính hãng sản xuất thiết bị tự động hóa bạn đang dùng. Như thế thuận tiện và dễ thương thảo giá thành với nhà cung cấp hơn. 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phần mềm Scada đến từ các thương hiệu khác nhau. Sản phẩm của mỗi thương hiệu đều có những đặc điểm riêng biệt, thích hợp với hệ thống. Tuy nhiên, đáng để kể đến là 2 phần mềm Scada tốt nhất hiện nay là của Mitsubishi, Schneider.

Quý khách đang có nhu cầu mua phần mềm Scada chính hãng và chất lượng. Chúng tôi khuyên khách hàng nên mua sản phẩm tại các nhà phân phối chính hãng để được mức chiết khấu cao và có chính sách bán hàng tốt.

Sự khác nhau giữa HMI và SCADA
 

Giữa SCADA và HMI sẽ có sự liên quan rất chặt chẽ với nhau. Chúng đều là 1 phần trong hệ thống kiểm soát của các ngành công nghiệp lớn. Tuy nhiên, chức năng và điều kiện làm việc của chúng sẽ có sự khác nhau như:

  • HMI sẽ tập trung cho việc truyền tải thông tin một cách trực quan để người giám sát có thể kiểm tra, giám sát quy trình công nghiệp.
  • SCADA lại có khả năng thu thấp 5 dữ liệu để vận hành hệ thống điều khiển được hiệu quả hơn.
     

Bến Thành là đơn vị chuyên phân phối các phần mềm Scada chính hãng, chất lượng và giá cả tốt nhất tại TP.HCM. Để đặt mua chúng hãy đến với công ty của chúng tôi. Quý khách sẽ được hỗ trợ tư vấn miễn phí và chọn lựa được loại sản phẩm thích hợp nhất đối với nhu cầu của mình nhé. Ngoài ra, khi liên hệ với chúng tôi quý khách sẽ có được mức giá tốt nhất đối với từng loại sản phẩm.

Với đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiệt tình, cùng hàng ngũ kĩ thuật chuyên nghiệp. Bến Thành rất vinh dự khi được phục vụ quý khách hàng.

Tại sao nên chọn Bến thành

Thiết bị điện công nghiệp giá tốt

Giải pháp kỹ thuật chuyên nghiệp

Đội ngũ kinh doanh tận tình

Đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm

Báo giá nhanh, giao hàng nhanh

Bảo hành, bảo trì nhanh, uy tín

Chọn tập tin