7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Đèn chống thấm, chống bụi - Tác dụng và ứng dụng của đèn
Đèn chống thấm là sản phẩm chiếu sáng đặc biệt có khả năng chống thấm, bụi bẩn cho các công trình. Bài viết sẽ giới thiệu thiết bị này là gì, tác dụng và ứng dụng của đèn chống thấm.

Đèn chống thấm là gì

Đèn chống thấm là thiết bị chiếu sáng có cấu tạo với độ kín rất cao khả năng chống nước và bụi. Tiêu chuẩn cấp bảo vệ IP của đèn đạt IP65 trở lên đảm bảo hoạt động hiệu quả trong các môi trường ẩm ướt hoặc bụi bẩn, đèn còn có thể sử dụng chiếu sáng hàng lang ngoài trời.

Đèn chống thấm

Đèn chống thấm có tác dụng gì?

Hiệu quả chiếu sáng

Đèn chống thấm có hiệu quả chống thấm nước nên rất lý tưởng để lựa chọn cho các ứng dụng trong nội thất và cả ngoại thất mang lại hiệu suất chiếu sáng cao nhưng mức điện năng tiêu thụ lại rất thấp.

Chống bụi bẩn, côn trùng, va đập

Đèn có chỉ số xếp hạng IP65 trở lên nên ngoài hiệu quả chống thấm nước, bụi còn có tác dụng chống côn trùng hay các tác nhân gây hại từ bên ngoài càng vượt trội. Ngoài ra, đèn chống thấm có khả năng chống va đập loại bỏ được mối nguy hại bể vỡ bóng đèn bên trong.

Bảo vệ an toàn

Mọi yêu cầu lắp đặt đèn chiếu sáng có hiệu quả bảo vệ cao đều có thể cân nhắc tới sản phẩm đèn chống thấm bất kể đó là lắp đặt ở nội hay ngoại thất. Nhưng nếu lắp ở ngoài trời thì chỉ số IP sẽ cần chọn cao hơn, từ 56 - 68. Theo các chuyên gia về thiết bị điện thì chỉ số IP lý tưởng được chọn sử dụng cho ngoài trời là IP 65 hoặc cao hơn. Như vậy thì mọi tác nhân gây hại từ bên ngoài sẽ không thể ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của đèn.

Ứng dụng đèn chống thấm

Chiếu sáng trong nhà

Khác với các dòng thiết bị chiếu sáng thông thường, đèn chống thấm thích hợp dùng cho những môi trường lắp đặt khắc nghiệt nhưng yêu cầu đèn phải hoạt động liên tục. Đặc biệt là những môi trường công nghiệp có nhiều bụi bẩn, độ ẩm cao. Các môi trường lắp đặt có quy mô lớn nhưng yêu cầu đèn phải tiêu thụ ít điện năng, chi phí bảo trì thấp cũng là nơi mà dòng đèn chống thấm được ưu ái. Cụ thể, trong nội thất thì đèn thường được dùng cho các ứng dụng như:

Kho bãi 

Đây là khu vực thường sử dụng các kệ để lưu trữ hàng hóa, thiết bị trong thời gian dài. Môi trường này không chỉ yêu cầu nguồn sáng tốt, hoạt động liên tục mà còn có nhiều bụi bẩn. Do đó mà đèn chống thấm chính là lựa chọn rất lý tưởng để thiết bị phát huy tác dụng vượt trội cả về khả năng chiếu sáng cũng như tính an toàn, tiết kiệm.

Đèn chống thấm

Khu vực sản xuất & làm việc

Chọn thiết bị chiếu sáng cho nơi sản xuất, làm việc sẽ yêu cầu cao về độ bền, khả năng chiếu sáng. Đồng thời, đèn cũng phải cung cấp nguồn sáng phù hợp để đảm bảo hiệu suất làm việc được tăng cao. Điều này càng quan trọng hơn với những môi trường sản xuất yêu cầu tính chính xác và chất lượng kiểm soát vượt trội. Điển hình như trong nhà máy của các ngành công nghiệp điện tử hay kỹ thuật điện thì vai trò của đèn chiếu sáng rất quan trọng.

Hay như các khu vực làm việc, sản xuất của ngành công nghiệp ô tô thì đèn chống thấm cũng được lựa chọn rất phổ biến. Điển hình như: phòng sơn, dây chuyền sản xuất linh kiện hay ở khu vực kiểm soát chất lượng,... Ánh sáng yêu cầu ở môi trường này đều phải có độ rõ nét, phản ánh chân thực màu sắc của đồ vật. Điểm này quyết định rất lớn tới kết quả sản xuất ô tô.

Ngoài ra, đèn chống thấm cũng được dùng cho ngành in ấn. Đây là nơi có yêu cầu cao về ánh sáng. Bởi vật liệu, màu sắc, phong chữ ỏ đây đều đòi hỏi khả năng nhận diện chính xác, đáng tin cậy nhất. Chất lượng của sản phẩm in ấn sau hoàn thiện sẽ có sự đóng góp không nhỏ bởi nguồn sáng trong môi trường làm việc.

Công nghiệp thực phẩm

Nói đến ứng dụng của đèn chống thấm trong nội thất thì đây là lựa chọn rất phổ biến. Hoạt động của ngành công nghiệp thực phẩm ngoài yếu tố sạch còn phải đảm bảo được chất lượng nguồn sáng. Vì vậy, đèn được sử dụng phải được cố định, chịu được nhiệt độ cao và cả sự ăn mòn của khói, độ ẩm trong môi trường sản xuất. 

Đèn chống thấm hoạt động an toàn trong môi trường sản xuất thực phẩm. Thiết bị có khả năng ngăn độ ẩm, không bị vỡ vì nhiệt độ cao và cũng không bị bám bụi. Môi trường làm việc cũng nhờ vậy mà trở nên an toàn hơn cho người lao động. Ngoài ra, thiết bị này còn có tuổi thọ cao, tình trạng hư hại, phát sinh sự cố khi sử dụng.  Công việc sản xuất sẽ không bị gián đoạn và chi phí cho việc bảo trì, thay đèn mới cũng được giảm rất đáng kể.

Phòng sạch

Khu vực phòng sạch khi sản xuất dược phẩm cũng là nơi được chọn để lắp đặt đèn chống thấm. Ở không gian này, đèn được chọn là loại có IP65 trở lên. Đèn có khả năng chống bụi, dễ lau chùi và đáp ứng được mọi tiêu chuẩn chiếu sáng khi làm việc. Hoạt động bảo trì của đèn khi lắp đặt trong phòng sạch cũng được giảm thiểu đến mức thấp nhất.

Bãi đậu dưới hầm

Lắp đặt hệ thống chiếu sáng là điều cần thiết trong các bãi đậu xe. Đối với những công trình có mái che thì việc lắp đèn chống thấm được các đơn vị ưu ái hơn rất nhiều. Nó giúp cung cấp đủ nguồn sáng để người dùng có được tầm nhìn tốt. Hiệu quả an toàn khi kiểm soát xe được gửi hay giúp các tài xế điều khiển dễ dàng hơn trong khu vực đậu xe.

Hơn nữa, đèn chống thấm có thể hoạt động 24/24 giờ mà không tốn kém quá nhiều điện năng. Chất lượng nguồn sáng được kiểm soát rất tốt để đảm bảo phân bố đồng đều ở mọi vị trí. Độ sắc nét, ổn định khi đèn chiếu sáng cũng được đánh giá rất cao. Ngoài ra, cấu tạo đèn chắc chắn với IP vượt trội giúp chống bụi bẩn, công trình và rung lắc. Hiệu quả tiết kiệm chi phí về nguồn điện hay thay mới cũng vì thế mà lý tưởng hơn.

Đèn chống thấm

Chiếu sáng ngoài trời

Đèn chống thấm được ứng dụng nhiều cho các không gian lắp đặt ở ngoài trời hơn. Bởi đây là khu vực có nhiều yếu tố tự nhiên tác động như: gió, mưa, nhiệt, bụi bẩn. Vì thế mà yêu cầu chọn đèn chiếu sáng cũng đỏi hỏi độ kín cao, chống thấm nước, chống bụi và có khả năng chống oxy hóa tốt. Ngoài ra, môi trường ngoại thất cũng đòi hỏi tính an toàn cao bằng cách sử dụng đèn chiếu sáng. 

Hiện nay, các vị trí lắp đặt đèn chống thấm được đánh giá phổ biến là ở các ngành hóa dầu, hóa chất hay trong các khu công nghiệp, nơi xử lý nguyên liệu thô, khai thác mỏ, công trình xây dựng,... Mỗi vị trí được ứng dụng, đèn đều phát huy được lợi ích vượt trội mà mang đến tính an toàn cũng như trải nghiệm hoàn hảo nhất.

Nhà máy sản xuất, khu công nghiệp và các cơ sở điện

Trong các môi trường làm việc này, con người và các loại máy móc sẽ có sự kết hợp với nhau. Đó là lý do ở các nhà máy hóa dầu, cơ sở sản xuất dầu khí hay khu vực khai thác mỏ,... lại chọn lắp đèn chống thấm. Bởi đây là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ trong môi trường sử dụng. Đồng thời, bụi bẩn, hóa chất ở đây cũng nhiều. Nếu chọn các loại đèn chiếu sáng thông thường sẽ rất nhanh bị hư hại, tính an toàn không cao. Điều này vừa đe dọa an toàn của người lao động lại tốn kém chi phí khi thay mới đèn. 

Đèn giao thông

Hệ thống đèn giao thông lắp đặt trên các con đường được ưu ái sử dụng bằng dòng đèn chống thấm. Đèn có thể chịu được mưa gió, bụi bẩn, nắng nóng,... trong thời gian dài mà vẫn giữ được nguồn sáng vượt trội nhất. Đặc biệt, đèn được lắp đặt ở những nút giao thông quan trọng như: ngã tư, cầu, vòng xoay,... 

Với những môi trường lắp đặt này, đèn chống thấm có thể đáp ứng được các yêu cầu về độ an toàn, độ bền, chất lượng nguồn sáng.  Cấp độ IP của đèn chống thấm khi lắp đặt trên hệ thống đèn đường giao thông đều được chọn với chỉ số cao. Điều này giúp thiết bị hoạt động ổn định, chất lượng nhất.

Công trình xây dựng

Ở các công trường, dự án xây dựng phải thi công kéo dài thì lắp đèn chống thấm là giải pháp chiếu sáng rất hoàn hảo. Điều này giúp cung cấp nguồn sáng tối ưu để quá trình làm việc, quản lý công trình luôn an toàn. Bởi các kết cấu, cáp, vật liệu,... sẽ nằm rải rác trong khu vực thi công. Nếu nguồn sáng không đảm bảo sẽ dễ phát sinh tai nạn cho người lao động. Trường hợp phải thi công vào ban đêm, nguồn sáng không đủ cũng ảnh hưởng tới chất lượng công trình.

Đó là lý do đèn chống thấm được lắp đặt nhiều ở các dự án xây dựng. Đèn thường được kết hợp dùng chung với các dòng đèn pha, đèn cảnh báo để giúp đảm bảo an toàn cũng như tính thuận lợi khi công trình được vận hành.

Không thể phủ nhận là việc dùng đèn chống thấm để lắp đặt đang rất phổ biến. Thiết bị này phát huy tối đa công năng, lợi ích ở cả môi trường nội thất và ngoại thất. Bạn muốn chọn đèn để lắp đặt nhưng chưa biết phải cân nhắc thiết kế ra sao, mua ở đâu chính hãng và có giá ưu đãi? Vậy hãy liên hệ Thiết Bị Điện Bến Thành. Bất cứ lúc nào, chúng tôi cũng sẵn sàng tư vấn và giúp bạn có được lựa chọn với mẫu đèn phù hợp nhất.

Tại sao nên chọn Bến thành

Thiết bị điện công nghiệp giá tốt

Giải pháp kỹ thuật chuyên nghiệp

Đội ngũ kinh doanh tận tình

Đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm

Báo giá nhanh, giao hàng nhanh

Bảo hành, bảo trì nhanh, uy tín

Chọn tập tin