Sự khác biệt giữa bộ cách ly, MCB và RCCB

Nhiều người sử dụng MCB thay cho RCCB vì trước đó MCB là lựa chọn duy nhất có sẵn trên thị trường. Việc sử dụng RCCB có thể giúp xác định vùng lỗi của mạch điện một cách dễ dàng. Trong khi đó, MCB lại nhanh chóng tắt khi có lỗi trong mạch. Mặt khác, MCB sẽ rất đơn giản để tiếp tục hoạt động lại giúp hỗ trợ nguồn cung. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra một số thông tin giúp bạn biết sự khác biệt giữa bộ cách ly, MCB và RCCB.

Trong trường hợp RCCB, có thể dễ dàng xác định vùng lỗi của mạch điện. Khi có lỗi trong mạch, MCB sẽ tắt. Mặt khác, MCB rất đơn giản để tiếp tục lại để hỗ trợ nguồn cung. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết sự khác biệt giữa bộ cách ly, MCB và RCCB.

Aptomat MCB (cầu dao tép)
 

Nhằm đảm bảo an toàn và kiểm soát, hiện nay, tất cả các cầu chì được khuyến cáo nên thay thế bằng MCB. Thiết bị này thường được sử dụng để bảo vệ mạch điện khỏi tình trạng quá dòng. Trong hầu hết các mạch, MCB sẽ được sử dụng như một tùy chọn tốt nhất cho công tắc cầu chì. Khác với cầu chì, MCB có thể sử dụng lại sau khi xảy ra sự cố mà không phải thay thế mỗi ngắt mạch.

MCB còn có 1 ưu điểm rất nổi bật nữa chính là nó có khả năng phát hiện vấn đề rất dễ dàng. Bất cứ khi nào có lỗi trong mạch, thiết bị sẽ tự động tắt và thông báo đến người dùng  rằng có lỗi trong mạch điện. Sau đó người dùng có thể sửa chữa đoạn hỏng và đặt lại MCB để điện sẽ bắt đầu hoạt động trở lại. 

Đặc điểm:

  • Dòng định mức hiện tại của MCB không quá 100 Ampe.

  • Đặc điểm chuyến đi của thiết bị sẽ không thể điều chỉnh.

  • Hoạt động chủ yếu của MCB là hoạt động nhiệt hoặc từ tính nhiệt.
     

MCB Mitsubishi

Aptomat RCCB (Cầu dao tép chống rò)
 

Bộ ngắt dòng điện dư còn được gọi tắt là RCCB hoặc thiết bị dòng điện dư được gọi là RCD được sử dụng để bảo vệ mọi người khỏi nguy cơ bị điện giật hay các hỏa hoạn xảy ra ra do hệ thống dây điện bị lỗi. Khi xuất hiện sự cố chạm đất đột ngột trong mạch, RCCB sẽ thể hiện được vai trò hữu ích của mình.

Về cơ bản RCCB là một hệ thống dây điện bị ngắt hoặc có khả năng ngắt kết nối khi phát hiện tình trạng mất cân bằng hoặc không khớp trong dòng điện. Ưu điểm lớn nhất của RCCB chính là không mất nhiều thời gian trong việc kiểm soát dòng điện mất cân bằng. Thiết bị này thường chỉ mất khoảng 20 mili giây để đi. Nó về cơ bản là một thiết bị cảm biến và được sử dụng nhiều trong việc đảm nhận vai trò điều khiển mạch điện áp thấp khỏi các sự cố điện. RCCB được thiết kế bao gồm một thiết bị chuyển mạch được sử dụng nhằm mục đích tắt mạch khi có lỗi.

rccb Mitsubishi

Tại sao nó lại cần thiết?
 

Theo đánh giá của chuyên gia thì hiện tại sẽ có hai loại lỗi điện rất nguy hiểm. Thứ nhất là sự cố dòng điện cao do một số dòng điện ngắn mạch. Thứ hai là khi rò rỉ. Thực tế thì với sự cố dòng điện cao có thể được bảo vệ bởi MCB nhưng thiết bị này sẽ không thể phát hiện ra lỗi rò rỉ điện. Trong khi đó RCCB lại làm được điều này. Điều này có được là do nguyên tắc hoạt động của RCCB khác với MCB. Khi dòng điện chạy qua các thiết bị, nó có thể hoàn trở lại một cách đầy đủ. Khi có sự khác biệt của milliampere thì MCCB có thể phát hiện nhanh chóng và tiến hành ngắt nguồn cung cấp điện trong mạch. Khi dòng điện chảy ra từ các thiết bị, thì nó được gọi là dòng điện dư. Thiết bị được thiết kế sao cho có thể so sánh sự khác biệt giữa các giá trị dòng điện dư giữa dây pha và giá trị dòng điện dư dây trung tính. Nếu có thay đổi giữa giá trị hiện tại của dòng điện, dù là nhỏ nhất thì MCCB sẽ ngắt mạch. Có thể nói, RCCB có khả năng cảm nhận sự khác biệt giữa giá trị hiện tại trong pha và trung tính và có thể phá vỡ mạch.

Trong bộ ngắt mạch RCCB, các nút BẬT và TẮT được thiết kế hiển thị rất rõ ràng. Cùng với đó là sự trợ giúp của một cửa sổ được cung cấp ở trên cùng của vỏ. Bằng cách áp dụng công nghệ tiên tiến, một số nhà sản xuất đã đưa ra toàn bộ bảo vệ cho ngắn mạch cũng như lỗi đất vào một thiết bị mang tên RCBO. Trong tình huống như vậy. Đây là những tình huống mà MCB là không làm tốt bằng nó.

Bộ cách ly
 

Bộ ngắt mạch luôn thực hiện nhiệm vụ ngắt mạch. Tuy nhiên, khi có tiếp xúc mở của bộ ngắt, thiết bị này sẽ không thể được nhìn thấy từ bên ngoài bộ ngắt. Chính vì vậy, bộ ngắt mạch được coi là không thể chạm vào khu vực của mạch điện. Vì vậy, các bộ cách ly được tạo ra nhằm giúp đảm bảo an toàn cũng như giúp người dùng có thể thấy tình trạng của phần của mạch trước khi thực hiện chạm vào nó. Bộ cách ly được biết đến như một công tắc cách ly. Nó là một phần rất quan trọng của hệ thống mạch. Bộ cách ly điện là một phần riêng biệt của hệ thống. Nó thường được tạo ra nhằm thực hiện nhiệm vụ bảo trì an toàn. Bộ cách ly thường được sử dụng lắp đặt ở cuối máy cắt để sửa chữa hoặc thay thế.

Sự khác biệt chính giữa MCB, RCCB và bộ cách ly
 

Bộ cách ly thường được sử dụng trong hệ thống điện. Trong khi đó, MCB là bộ ngắt mạch. Bộ cách ly là thiết bị vận hành thủ công nhưng bộ ngắt mạch lại là thiết bị được thiết kế vận hành tự động. Bộ cách ly cắt phần chất khi xảy ra lỗi. Các thiết bị khác như MCB hay RCCB được hoạt động mà không bị gián đoạn. Bộ ngắt mạch là thiết bị của bộ ngắt mạch tự động hoặc Bộ ngắt mạch thu nhỏ nó sẽ khiến toàn bộ hệ thống bị hỏng. Trong trường hợp có lỗi xảy ra, MCB sẽ là thiết bị dùng để bảo vệ dây khỏi bị hỏng. Trong khi đó, RCCB phát hiện dòng rò và bảo vệ khỏi điện giật.

Tại sao nên chọn Bến thành

Thiết bị điện công nghiệp giá tốt

Giải pháp kỹ thuật chuyên nghiệp

Đội ngũ kinh doanh tận tình

Đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm

Báo giá nhanh, giao hàng nhanh

Bảo hành, bảo trì nhanh, uy tín

Chọn tập tin