7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Tủ điện ATS
Phân phối thiết bị, lắp đặt tủ điện ATS cho các công trình thi công nhà máy, toà nhà. Liên hệ để được tư vấn báo giá tốt nhất,

Tủ điện ATS thiết bị khá quen thuộc đối với nền công nghiệp điện hiện nay. Vậy bạn đã biết tủ điện ATS là gì, hay lợi ích và chức năng khi sử dụng? Trong bài viết này, Bến Thành sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về thiết bị này.

Tủ điện ATS là sản phẩm được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày, bởi những tính năng, đặc điểm và lợi ích mà nó mang lại. Không chỉ có mặt ở hầu hết các công trình, nhà máy, tòa nhà, chung cư mà có cả ở những xưởng sản xuất vừa và nhỏ.

Tủ điện ATS là gì
 

ATS được viết tắt bởi cụm từ tiếng Anh Automatic Transfer Switches có nghĩa là chuyển đổi tự động.

Tủ điện ATS là hệ thống chuyển đổi nguồn tự động, có tác dụng khi điện lưới mất thì máy phát tự động khởi động và đóng điện cho phụ tải. Khi nguồn lưới phục hồi thì hệ thống tự chuyển nguồn trở lại và tự động tắt máy phát. Ngoài ra, còn có nhiệm vụ bảo vệ nguồn điện lưới, tránh các trường hợp mất pha, mất trung tính.

Đặc điểm
 

Tủ điện ATS có cổng truyền thông để dễ dàng kết nối tại chỗ với máy tính, hiệu chỉnh thông số. Có sẵn mô đun truyền thông MODBUS. Được thiết kế để đảm bảo các thiết bị đóng cắt như ACB/MCCB có sự ràng buộc với nhau đảm bảo vận hành an toàn. 

Có khả năng tích hợp với hệ thống tủ điện phân phối tổng MSB và tủ bù công suất để nâng cao tính linh hoạt trong hệ thống có nhiều nguồn, nhiều máy phát, để cung cấp điện liên tục cho các phụ tải quan trọng.

Chức năng tủ điện ATS
 

Chức năng chính của tủ điện ATS là chuyển tải sang sử dụng nguồn điện dự phòng như máy phát điện khi mất nguồn chính điện lưới. Ngoài ra, còn có chức năng bảo vệ khi điện lưới và điện máy phát bị sự cố như: mất pha, mất trung tính, quá áp, sụt áp.

Giúp bảo vệ máy phát. Khi tiến hành việc cắt MC máy phát và đóng MC điện lưới sẽ gây ra trễ thời gian. Lúc này chức năng của tủ điện ATS sẽ bảo vệ an toàn cho máy phát. Giúp bảo vệ phụ tải, do nguồn điện lưới được kiểm tra, nếu đảm bảo mới đóng điện lưới cho tải.

Khi xảy ra các trường hợp sự cố như: điện lưới mất hoàn toàn, mất pha, điện áp thấp hơn giá trị cho phép (có thể tự điều chỉnh được). Thì tủ điện ATS sẽ tự động tiến hành gửi tín hiệu khởi động.

Tủ ATS có khả năng vận hành hoạt động tự động. Hoặc có thể vận hành bằng nhân công. Hoàn toàn dễ dàng điều chỉnh được các khoảng thời gian chuyển mạch. Được lắp đặt thiết kế bộ đèn chỉ thị.

Ngoài ra, còn được tích hợp thêm chức năng giám sát và điều khiển từ xa thông qua việc sử dụng bộ điều khiển PLC của các hãng như: Siemens, Mitsubishi, ABB, Schneider...

Cấu tạo tủ điện ATS
 

Có cấu tạo gồm mặt tủ và các bộ phận bên trong tủ. 

Ngoài mặt tủ bao gồm: Đèn MAIN (đèn báo điện lưới); Đèn GEN (đèn báo điện máy phát); Đèn MAIN ON LOAD (báo đang cấp điện lưới cho tải); Đèn GEN ON LOAD (báo đang cấp điện máy phát cho tải).

Bên trong tủ bao gồm các bộ phận sau:

Các loại đèn như đèn GOOD (đèn báo điện lưới nằm trong phạm vi cho phép); Đèn ERROR (đèn báo điện lưới không đạt) và một số đèn báo khác.

Công tắc điều khiển: Chuyển mạch MAIN – AUTO – GEN (chế độ của ATS); Chuyển mạch AUTO – OFF  – TEST (chế độ của máy phát).

Phân loại
 

Có các loại tủ điện ATS sau:

  • Tủ điện ATS 1 nguồn điện lưới, 1 nguồn máy phát điện dự phòng
  • Tủ điện ATS 2 nguồn điện lưới, 1 nguồn máy phát điện dự phòng
  • Tủ điện ATS 1 nguồn điện lưới, 2 nguồn máy phát điện dự phòng
  • Tủ điện ATS 1 nguồn điện năng lượng gió (wind generator), 1 nguồn điện lưới dự phòng
  • Tủ điện ATS 1 nguồn điện năng lượng mặt trời (solar generator), 1 nguồn điện lưới dự phòng
  • Tủ điện ATS 1 nguồn điện lưới, 1 nguồn kích điện dự phòng (UPS - Inverter)
     

Nguyên lý hoạt động
 

Tủ ATS sẽ tự động chuyển sang nguồn dự phòng và khi nguồn chính phục hồi bộ ATS sẽ tự động chuyển nguồn trở lại. Thời gian chuyển nguồn dự phòng có thể đặt được trong khoảng 5 ÷ 10s, khi điện lưới phục hồi, tủ ATS chờ một khoảng thời gian 10 ÷ 30s để xác định sự ổn định của nguồn lưới. 

Tủ điện ATS có 2 chế độ vận hành: tự động hoặc bằng tay. Trước mặt tủ có các nút ấn, màn hình LCD và có hệ thống đèn chỉ thị để người vận hành điều chỉnh được thời gian chuyển mạch, chế độ hoạt động.

Tủ ATS là một thiết bị khớp nối với một máy phát điện và hệ thống điện của tòa nhà. Nó theo dõi các nguồn điện và chuyển tín hiệu khởi động đến máy phát điện nếu nguồn điện xảy ra sự cố (mất pha, mất trung tính, thấp áp, quá áp,...) vượt quá khả năng đáp ứng của thiết bị điện hoặc khi sự cố mất điện xảy ra. Điện dự phòng ngay lập tức được cấp vào tủ điện đa dụng chính hoặc một tủ điện khẩn cấp thông qua tủ ATS.

Thông thường, tủ ATS có hai đầu vào và một đầu ra. Đầu vào là một máy phát điện dự phòng và nguồn điện, sẽ tự động bật máy phát điện trong trường hợp mất điện hoặc nó có thể được được bật bằng tay khi một cơn bão đang đến gần hoặc để bảo trì cung cấp điện liên tục (UPS). Máy phát điện được xem là một nguồn điện dự phòng đáng tin cậy và ổn định hơn các nguồn dự phòng khác.

Quá trình chuyển mạch của tủ điện ATS khá giống với các thiết bị chuyển mạch khác. Các quá trình chuyển mạch này có thể làm hỏng các thiết bị cuối. Sự bảo vệ tăng áp luôn luôn được khuyến khích sử dụng cho các thiết bị cuối của ATS.

Ứng dụng
 

Hiện nay, tủ điện ATS được sử dụng một cách rộng rãi,  được sử dụng ở các khu công nghiệp như nhà máy, xưởng công nghiệp, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, chung cư, bệnh viện, cảng, sân bay… nơi có các phụ tải đòi hỏi phải cấp điện liên tục, hay những vùng hay có sự cố mất điện lưới đột ngột. 

Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về tủ điện ATS. Hiện nay, Bến Thành đang là đơn bị phân phối tủ điện công nghiệp chính hãng, chất lượng, uy tín. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để mua hàng nhé.

Tại sao nên chọn Bến thành

Thiết bị điện công nghiệp giá tốt

Giải pháp kỹ thuật chuyên nghiệp

Đội ngũ kinh doanh tận tình

Đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm

Báo giá nhanh, giao hàng nhanh

Bảo hành, bảo trì nhanh, uy tín

Chọn tập tin