7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Thang máng cáp là gì? Tiêu chuẩn thang máng cáp điện

Lắp đặt thang máng cáp mang đến rất nhiều lợi ích hấp dẫn đối với hệ thống cáp và an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, để thi công hệ thống đúng kỹ thuật thì bạn phải nắm được tiêu chuẩn, kích thước thiết kế cùng nhiều thông tin liên quan đến sản phẩm. Chi tiết Bến Thành sẽ giúp bạn tìm ra đáp án với chia sẻ ở bài sau.

Thang máng cáp là gì
 

Thang máng cáp là lớp vỏ bọc bảo vệ hệ thống dây cáp ở bên trong khỏi các yếu tố gây hại ở ngoài môi trường, tên tiếng anh còn được gọi là Cable trunking, ladder type cable tray hay cable trays. Sản phẩm đảm bảo dây cáp luôn gọn gàng, không bị căng, bị rối hay bị hư hỏng khi sử dụng. Thiết kế của hệ thống này thường có hình chữ nhật hay hình vuông nối với nhau bằng các phụ kiện nối để việc sửa chữa, bảo trì dây điện được thực hiện dễ dàng hơn.

Sử dụng thang máng cáp sẽ giúp việc thi công dây cáp điện ở công trình trở nên gọn gàng, ngăn nắp. Hiện nay, các loại máng cáp đang được ứng dụng nhiều ở các không gian như: nhà ở, bệnh viện, công ty, xí nghiệp, trung tâm thương mại, chung cư...

Thang máng cáp là gì

Thang máng cáp dùng để làm gì
 

Khi lựa chọn thi công thang máng cáp bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích hấp dẫn. Nhất là trong các môi trường công nghiệp. Cụ thể như:

•  Giúp hệ thống cáp điện luôn ngăn nắp, gọn gàng và được bảo vệ kín bên trong lớp vỏ bọc của máng cáp.

•  Đảm bảo việc lắp đặt hệ thống dây cáp luôn an toàn, chuyên nghiệp với sự bảo vệ tối ưu nhất.

•  Tăng tính thẩm mỹ cho quá trình đi dây điện ở mọi không gian ở và làm việc.

•  Sử dụng máng cáp còn giúp đảm bảo sự an toàn, sức khỏe của người sử dụng. Nguy cơ vấp ngã do dây điện đi dưới sàn hay rò rỉ điện, giậy điện, hỏa hoạn... sẽ được hạn chế ở mức thấp dẫn.

•  Nhiều loại máng cáp làm bằng nhựa còn có khả năng ngăn sự tiếp xúc của dây điện với nước trong tình trạng lũ lụt. Tính an toàn điện cũng vì thế mà được đề cao hơn.

•  Hỗ trợ việc quản lý cáp điện tiện lợi vì máng cáp có thể tháo rời nhanh chóng để kiểm tra dây điện ở bên trong nhanh chóng, tiện lợi.

Thang máng cáp là gì

Hệ thống thang máng cáp điện tại công trình

Các loại thang máng cáp thông dụng
 

Trên thị trường hiện có 3 loại thang máng cáp được sử dụng nhiều nhất. Đó chính là thang cáp, máng cáp và khay cáp. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng như:

Thang cáp điện
 

Cấu tạo của thang cáp được gấp thành chữ U với thành lang cùng các thang được đột lỗ. Thang cáp được hàn và có sự đa dạng về kích thước, độ bền cao và rất chắc chắn khi sử dụng. Sản phẩm rất khó biến dạng và chịu được tải cao. Trọng lượng của thang cáp nhẹ nên khi thi công rất tiện lợi. Đặc biệt, chi phí đầu tư rẻ nên rất được nhiều chủ thầu công trình lựa chọn.

Tuy nhiên, thời gian sản xuất thang cáp khá lâu do cần phải chế tạo cũng như hàn nhiều chi tiết. Ngoài ra, nếu dùng để bảo vệ dây cáp ở ngoài trời thì hiệu quả không quá cao bởi kết cấu của sản phẩm khá thoáng.

Thang cáp

Máng cáp điện
 

Đây là sản phẩm được uốn định hình từ tấm tôn liền để tạo thành hình hộp. Kích thước sản phẩm đa dạng và có tính liền mạch, không có mối nối. Tính thẩm mỹ của máng cáo khà cao vả khả năng bảo vệ cáp điện rất ấn tượng, nhất là với nhu cầu đặt cáp ngầm. Sản phẩm cũng có cấu tạo đơn giản nên quá trình sản xuất cũng rất nhanh chóng.

Khi chọn máng cáp để thi công hệ thống dây điện cần chú ý về yếu tố giá thành. Bởi quá trình sản xuất có thể dùng vật liệu tole sơn tĩnh điện, tole mạ kẽm, inox 304 nên giá thành máng cáp khác nhau. Trọng lượng của sản phẩm cũng lớn nên khi lắp đặt sẽ có phần khó khăn.

Máng cáp

Khay cáp điện
 

Cấu tạo của khay cáp gần giống với máng cáp nhưng số lượng lỗ được đột dày hơn. Nó giúp cố định cũng như phân loại cáp hiệu quả. Đồng thời, các lỗ đột sẽ giúp việc thoát nước ở trong khay cáp được hiệu quả hơn. 

Sản phẩm hỗ trợ việc quản lý hệ thống cáp đện rất tốt, nâng cao tính thẩm mỹ cho mọi không gian. Khả năng bảo vệ dây cáp khỏi tác động bên ngoài cũng rất ấn tượng. Mặc dù vậy, khay cáp cũng có giá thành khá cao khi lựa chọn do thời gian sản xuất lâu. Khi lựa chọn cần cân nhắc để phù hợp với ngân sách.

Khay cáp

Kích thước của thang máng cáp
 

Thiết kế thang máng cáp sẽ có sự đa dạng về kích thước. Tùy theo nhu cầu sử dụng thực tế, vật liệu sử dụng mà sản phẩm sẽ có lựa chọn kích thước tương ứng. Dưới đây là một số lựa chọn kích thước phổ biến để bạn tham khảo.

Tiêu chuẩn chọn kích thước sản xuất thang máng cáp

Để xác định được kích thước thang máng cáp như thế nào là phù hợp thì bạn cần lưu ý các thông số gồm:

•  Kích thước ngoài dây dẫn

•  Số lượng dây cần đi trong hệ thống

•  Bán kính uốn cong của dây

•  Không gian thi công hệ thống 

•  Tổng trọng lượng dây dẫn.

Kích thước phổ biến

Tùy theo việc thang máng cáp lắp đặt ở trong nội thất hay ngoại thất mà thông số kích thước sẽ được lựa chọn cơ bản như sau:

•  Chiều dài: Tiêu chuẩn 2500mm/cây

•  Chiều rộng: Từ 50mm – 700mm

•  Chiều cao: Từ 50mm – 200mm

•  Độ dày: 0,8mm trở lên tùy theo nhu cầu lựa chọn.

Bạn có thể tham khảo một số kích thước máng cáp được lựa chọn nhiều nhất hiện nay với chiều cao x rộng gồm: 50x50mm, 50x100mm, 50x200mm, 100x100mm, 100x200mm, 100x300…

Các tiêu chuẩn thang máng cáp điện
 

Để lắp đặt thang máng cáp hiệu quả, đảm bảo an toàn thì bạn cần phải chú ý những tiêu chuẩn thiết kế sau:

Tiêu chuẩn vật liệu thang máng cáp
 

Vật liệu sản xuất các loại thang cáp, máng cáp cần đảm bảo phù hợp môi trường thi công và đáp ứng được yêu cầu về an toàn kỹ thuật. Cụ thể gồm:

•  Độ dày: 0,8 mm – 2mm.

•  Độ võng: Đây chính là tải trọng của sản phẩm với độ võng 2 điểm của gối đỡ theo yêu cầu kỹ thuật chung là 1/300 nhịp.

•  Khoảng cách: từ 1,5m – 2m. Nếu sản phẩm có trọng lượng lớn thì cần dùng thêm cây đỡ tải trọng.

•  Bề mặt: Bề mặt thang máng cáp cần mạ kẽm điện phân, sơn tĩnh điện, mạ kẽm nhúng nóng hoặc sử dụng vật liệu inox để bảo vệ độ bền, chống gỉ sét theo điều kiện môi trường.

Tiêu chuẩn kỹ thuật thang máng cáp tại Việt Nam
 

Các tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 9208:2012 cũng là yếu tố cần quan tâm khi lắp đặt thang máng cáp. Cụ thể yêu cầu như sau:

•  Thi công thang cáp, máng cáp trước mới đi dây cáp sau.

•  Số lượng dây cáp nhiều phải lắp đặt thang máng cáp.

•  Nhiều vị trí bắt buộc cần sử dụng thêm phụ kiện để đảm bảo độ chắc chắn cho hệ thống như: cút nối, khâu chữ thập, nắp đậy, tê...

•  Bề mặt của hệ thống không được thô ráp hay có cạnh sắc gây hư hại lớp vỏ của dây cáp điện.

•  Với các hệ thống rộng từ 1200mm sẽ phải cần thi công thêm giá đỡ và lắp thêm quang treo cứ khoảng cách từ 1m – 3m.

•  Chọn vật liệu thi công có độ cứng và độ bền tối đa. Bên ngoài phải được xử lý bằng việc mạ kẽm nhúng nóng hay sơn tĩnh điện để giúp chống ăn mòn và thích nghi tốt với các điều kiện môi trường.

•  Cần có biện pháp ngăn chặn nước, bụi, côn trùng từ bên ngoài vào để bảo vệ an toàn cho dây cáp điện trong hệ thống.

•  Nếu thi công thang máng cáp thẳng đứng phải có nắp kim loại để bảo vệ dây cáp khỏi các tác động từ bên ngoài.

•  Đảm bảo cáp luôn có được sự co giãn tự do, không bị căng quá mức ở trên giá đỡ.

•  Chú ý cố định cáp điện vào then ngang cho chắc chắn. Kích thước cáp càng lớn thì khoảng cách vị trí buộc càng ngắn.

•  Thiết kế nắp của thang cáp, máng cáp phải đảm bảo tháo lắp thuận tiện và chiều dài phù hợp với chiều dài hệ thống.

Tiêu chuẩn kỹ thuật thang máng cáp tại Châu Âu
 

Thang máng cáp được quy định theo 3 tiêu chuẩn Châu Âu cơ bản sau:

♦ BS EN 50085-2-1+A1:  Tiêu chuẩn này được dùng để thay thế cho tiêu chuẩn BS 4678 đã được thay đổi. Theo đó, yêu cầu quy định việc thử nghiệm đối với các hệ thống thang máng cáp cũng như hệ thống dẫn điện dành cho các khu vực ở để đảm bảo hiệu quả cách ly về điện. Các cài đặt phải đảm bảo mức điện áp tối đa là 1000V AC và 1500V DC.

♦ Tiêu chuẩn EN 61537:2007: Đây là quy định về hiệu quả che chắn của hệ thống thang máng cáp khi lắp đặt để chứa, đỡ dây cáp hay dây tín hiệu. Khi cần thiết, nó được dùng cho việc phân chia hệ thống dây cáp thành nhóm để hỗ trợ việc quản lý dễ dàng hơn.

♦ Tiêu chuẩn IEC 61914:2015: Quy định về việc thử nghiệm lắp đặt hệ thống máng cáp ở vị trí nhất định với khả năng thích nghi môi trường của sản phẩm. 

Khi nào công trình nên sử dụng thang máng cáp điện
 

Việc sử dụng thang máng cáp được xem là phù hợp với nhu cầu phân phối dòng điện cao ở các tòa nhà, các xí nghiệp, khu vực sản xuất... Ở những vị trí cần sử dụng nhiều loại dây cáp điện cùng lúc thì việc thi công thang cáp, máng cáp sẽ giúp phân phối dòng điện một cách tiện lợi, gọn gàng và an toàn hơn.

Có hệ thống máng cáp cũng giúp việc lắp đặt hệ thống dây cáp được nhanh gọn, tiện lợi hơn. Quá trình kiểm tra, bảo dưỡng, quản lý cũng sẽ nhanh chóng và thuận lợi hơn rất nhiều.

Ngoài ra, khi thi công hệ thống sẽ giúp bảo vệ các loại dây cáp điện bên trong không bị hư hỏng. Tuổi thọ của cáp cũng nhờ vậy mà được nâng cao. Chi phí cho việc bảo dưỡng, thay mới dây cáp cũng được giảm đáng kể.

Xu hướng lắp đặt các loại thang cáp, máng cáp còn nhằm mục đích tối ưu diện tích trong không gian. Có hệ thống này sẽ đảm bảo việc đi dây cáp ngăn nắp, gọn gàng hơn. Tính thẩm mỹ trong không gian sống cũng được nâng cao, tạo được sự chuyên nghiệp đối với việc quản lý hệ thống dây cáp điện trong hoạt động sản xuất hay sinh hoạt.

 Trên đây là thông tin về thang máng cáp và các tiêu chuẩn kỹ thuật cần phải biết khi thi công hệ thống. Nếu bạn cần thi công thang máng cáp điện có thể liên hệ Bến Thành mọi lúc. Chúng tôi là công ty sản xuất, cung cấp các loại thang máng cáp theo yêu cầu. Không chỉ cam kết chất lượng sản phẩm hoàn hảo, độ bền cao, đáp ứng mọi yêu cầu về kích thước, chất liệu, kiểu dáng mà sản phẩm còn có mức giá ưu đãi nhất. Rất nhiều ưu đãi đang chờ đón bạn khi chọn Bến Thành làm đối tác.

Thang máng cáp là gì

Tại sao nên chọn Bến thành

Thiết bị điện công nghiệp giá tốt

Giải pháp kỹ thuật chuyên nghiệp

Đội ngũ kinh doanh tận tình

Đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm

Báo giá nhanh, giao hàng nhanh

Bảo hành, bảo trì nhanh, uy tín

Chọn tập tin